Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc có gì đặc biệt?

uống rượu

Uống rượu được xem như một trong những đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc. Từ xa xưa, người Hàn đã xem trọng văn hóa uống rượu và có những quy tắc nhất định. Đó là trong bàn rượu, người nhỏ tuổi hơn sẽ rót rượu và mời người lớn tuổi. Đồng thời, trong quá trình uống rượu, người nhỏ tuổi thường quay mặt đi, không nhìn chính diện vào người lớn tuổi. Khác với cách thưởng thức rượu vang là nhâm nhi từng chút một, uống rượu ở Hàn Quốc là uống 1 hơi hết 1 cốc. Đây được xem là sự tôn trọng của những người trong bàn rượu với nhau.

Người Hàn Quốc cũng xem trọng cách mời rượu. Khi mời rượu, bạn thường hơi cúi đầu để tỏ sự tôn trọng với người đối diện. Đồng thời, uống rượu cũng là cách để làm quen và kết bạn nhanh nhất của người Hàn.

Quy tắc trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

quy tắc uống rượu
Quy tắc trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Văn hóa là một trong những khái niệm rộng, có nhiều định nghĩa khác nhau đối với mỗi dân tộc. Không có sự hơn kém về văn hóa mà chỉ là sự khác biệt. Mỗi dân tộc lại có những nét văn hóa khác nhau hòa quyện lại tạo nên đặc trưng văn hóa cho dân tộc mình. Hàn Quốc xứ sở kim chi cũng là một trong những quốc gia giàu truyền thống văn hóa. Thậm chí, uống rượu được xem là một nét văn hóa độc đáo vẫn còn được giữ gìn từ xưa cho đến tận ngày nay.

Người nhỏ tuổi hơn sẽ luôn rót rượu mời người lớn tuổi

Ở Hàn Quốc, đạo Khổng có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới cách mọi người cư xử với nhau. Đặc biệt theo tuổi tác, công việc và thứ bậc. Kể cả văn hóa uống rượu cũng tuân theo đạo Khổng. Có thể bạn uống rượu với bạn bè nhiều hơn với người lớn tuổi nhưng bạn vẫn cần biết về các quy tắc này. Khi đi du lịch Hàn Quốc, bạn sẽ thấy người nhỏ tuổi hơn sẽ luôn rót rượu mời người lớn tuổi. Cần dùng cả hai tay để rót và chỉ rót một lượng bằng 80% dung tích của cốc.

Đặc biệt, tay trái nên đỡ lấy phần thân chai, tay phải đặt lên phía trên, hơi che nhãn của chai rượu. Sau đó từ từ rót rượu ra. Nếu bạn không rót từ chai mà từ một dụng cụ khác như chiếc ấm, thì tay phải nên đỡ phần quai ấm. Người Hàn Quốc luôn chú ý đến phép xã giao cũng như thứ bậc xã hội, tuổi tác. Do đó không chỉ khi nói chuyện với người Hàn đâu mà ngay cả khi uống rượu với người Hàn lớn tuổi hơn thì bạn cũng phải có phép tắc. Nếu bạn nhỏ tuổi hơn và là cấp dưới, khi uống rượu bạn sẽ phải quay mặt đi, lấy tay che ly rượu khi uống để thể hiện sự tôn trọng.

Cách cầm cốc khi uống rượu

Nếu bạn đi du lịch ở Hàn Quốc mà ai đó rót rượu mời bạn, bạn nên cầm cốc bằng hai tay. Hơi cúi đầu một cách lịch sử để cảm ơn rồi quay người sang phía xa hơn so với người rót rượu mời bạn. Sau đó uống cạn. Nếu ở Việt Nam, các cô gái uống rượu sẽ bị xem là không hay nhưng ngược lại, tửu lượng của phụ nữ Hàn không kém đàn ông và với họ, uống rượu là chuyện hết sức bình thường.

cầm cốc uống rượu
Cách cầm cốc khi uống rượu

Theo văn hóa Hàn Quốc, uống cùng nhau được coi là cách để làm quen và hiểu nhau hơn. Nhiều người nước ngoài lần đầu đi du lịch Hàn Quốc sẽ cảm thấy khó chịu khi bị ép uống. Nhưng ngay khi hiểu ra ý nghĩa đa số trở nên rất thoải mái. Có những thứ bạn không thể nói ở chỗ làm. Nhưng khi ai đó mời bạn một ly rượu soju, nghĩa là họ muốn nghe bạn nói.

Tối thứ 2 là dịp mọi người tụ tập ăn uống với bạn bè nhiều nhất. Vào giờ cao điểm, đường phố cũng rất ít xe cộ, do mọi người để xe ở chỗ làm để đi uống. Thứ 3 là ngày nghỉ ngơi, còn thứ 4 và thứ 5 dành cho việc tụ tập với đồng nghiệp. Thứ 6 là ngày giao thông tệ nhất. Vì ai cũng lái xe về nhà cùng gia đình. Bạn cũng không nên ngạc nhiên nếu bắt gặp nhóm sinh viên nào đó uống rượu. Hay rất nhiều những quán rượu nhỏ nằm sát ven đường. Vì ở đây, rượu được xem là phương thức giải sầu hiệu quả.

Văn hóa uống rượu: Uống hết ly rượu bằng một hớp duy nhất

Khi đi du lịch Hàn Quốc bạn sẽ thấyngười ta thường nói “uống hết một hớp”. Đây là cách thách thức nhau trong bàn uống hết ly rượu của họ bằng một hớp duy nhất. Người Hàn không rót rượu khi chưa uống hết và rượu cũng không rót ngay sau khi vừa uống xong. Người Hàn cho rằng thông qua việc uống rượu cùng nhau, mọi người sẽ trở nên thân thiện và gần gũi hơn. Uống rượu cũng là cách nhanh và hiệu quả khi giao tiếp với đối tác. Chính vì vậy văn hóa uống rượu rất được người dân Hàn coi trọng.

Văn hóa uống rượu
Văn hóa uống rượu: Uống hết ly rượu bằng một hớp duy nhất

Đồ ăn kèm theo khi uống rượu

Một trong những đặc điểm chính khi đi du lịch Hàn Quốc mà bạn sẽ gặp. Đó là sự xuất hiện rất cần thiết của anju (món nhắm khi uống rượu). Banchan (món ăn phụ) độc đáo cũng chiếm một vai trò quan trọng như trong bữa ăn của người Hàn vậy. Mối quan hệ giữa anju và rượu cũng giống như mối quan hệ giữa banchan và cơm. Nếu có banchan mà không có cơm thì đó không được coi như là một bữa ăn. Tương tự, nếu thiếu rượu, anju cũng không thể hiện rõ giá trị của mình dù món nhắm đó có ngon tới đâu. Anju là món nhắm hoàn hảo cho bất kỳ loại rượu nào.

Uống rượu không chỉ gắn với đời sống hàng ngày mà nó còn được xem là một trong mười văn hóa nổi bật của Hàn Quốc. Bạn đã sẵn sang để du lịch Hàn Quốc và trải nghiệm chưa? Nếu có dịp tới đây, nhất định bạn hãy thử cảm giác ngồi trong những quán nhỏ. Và thưởng thức ly rượu Soju ngay tại Hàn Quốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *