Văn hóa thưởng thức cafe trên cát độc đáo của người Thổ Nhĩ Kỳ

cafe trên cát

Cafe trên cát của người Thổ Nhĩ Kỳ đã được Unesco công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại từ năm 2013. Điểm độc đáo nhất của cafe này chính là cafe được pha trên cát. Khi pha cafe, người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thêm nước ở giai đoạn cuối cùng và đun nó trên cát. Dụng cụ pha cafe là chiếc cốc nhỏ bằng kim loại giúp cách nhiệt tốt. Thiết kế của cốc này có đáy rộng, tay cầm dài và miệng hẹp để giúp giữ nhiệt và đảm bảo hương vị của cafe. Theo nhận xét từ người thưởng thức thì cafe pha trên cát có hương vị thơm và đậm đà hơn so với những loại cafe khác.

Một điểm thú vị nữa của cafe Thổ Nhĩ Kỳ chính là nó gắn với thuật bói toán tại quốc gia này. Bã cafe còn lại sau khi uống sẽ cho bạn biết quá khứ và tương lai. Và, các Falci tại nước này sẽ đọc hình dạng của bã cafe và cho bạn biết những điều tiên tri.

Đôi điều về cafe trên cát độc đáo của người Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu có dịp đến Thổ Nhĩ Kỳ, thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cafe pha trên cát. Nó từng được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha cafe ở Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt nhé. Cafe Thổ Nhĩ Kỳ đã có từ rất lâu đời, hơn 800 năm.

Khi các lệnh cấm đồ uống có cồn, cafe trở nên phổ biến hơn và thành thức uống quen thuộc với người dân ở đây. Cafe cát có nguồn gốc từ Yemen, sau đó nó đã trở nên phổ biến ở các vùng Trung Đông. Thậm chí du nhập sang Bắc Phi và Đông Âu. Phương pháp đun cafe này được cho là phương pháp lâu đời nhất trên thế giới. Năm 2013, UNESCO đã công nhận cafe cát Thổ Nhĩ Kỳ là di sản văn hóa của nhân loại.

cách pha cafe trên cát
Văn hóa cafe trên cát của người Thổ Nhĩ Kỳ

Cafe cát được gọi là cafe pha trên cát, sử dụng hạt cafe như những loại khác. Nhưng thay vì cho nước sôi vào thì cafe cát thêm nước ở giai đoạn cuối cùng, sau đó đun trong cát. Dụng cụ để pha cafe là chiếc cốc nhỏ bằng kim loại để giữ nhiệt độ ổn định, có phần đáy rộng và miệng hẹp, có tay cầm dài bằng vật liệu cách nhiệt có tên là Cezve/Ibrik. Với thiết kế này sẽ, cafe không bị tràn ra ngoài, cũng như người pha cafe không bị bỏng tay.

Điểm độc đáo của cafe trên cát

Bên cạnh dụng cụ pha cafe cát được thiết kế riêng, kiểu dáng độc đáo thì bí mật nằm ở cát. Bởi vì cát là nguyên liệu giữ nhiệt tốt, nóng lâu. Và hơi nóng được phân tán đều. Cho nên cafe sẽ không bao giờ được đun sôi, chỉ để chúng sủi bọt nên cafe đặc lại, hương vị đậm đà hơn. Chính vì thế cafe ở Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là hương vị quyến rũ hơn các quốc gia khác. Hạt cafe sử dụng đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, kết hợp với gia vị đặc biệt để pha chế. Nên những tách cafe ở đây rất ngon.

Điểm đặc biệt của cafe Thổ Nhĩ Kỳ là quá trình pha chế độc đáo. Từng tách cafe có lớp bọt mỏng nâu cánh gián vô cùng hấp dẫn. Người pha chế thao tác nhuẫn nhuyễn. Và những lần “hú hồn” khi cafe sắp tràn ra ngoài thì họ đã nhanh tay nhấc lên.

Đầu tiên, cafe sẽ được xay ở mức vừa, sau đó cho vào Cezve hoặc Ibrik. Và thêm nước lạnh vào. Trước đó, cafe sẽ được thêm đường. Các gia vị khác để tạo mùi vị riêng biệt. Cafe sẽ được đun trên một chiếc chảo cát được đun cho nóng đều. Sau đó, họ sẽ ấn nhẹ cốc đun vào cát đang nóng sao cho 2/3 cốc đun bị chìm trong cát. Khi thấy cafe sôi, nổi bọt thì phải nhấc lên ngay cho nguội bớt. Rồi lại vùi vào cát. Khi cafe có bọt quá nhiều thì họ rót bớt bọt ra. Tiếp tục đun để cafe sánh đặc lại. Quá trình này có thể lặp lại 2 – 3 lần trước khi rót ra cốc.

 cafe Thổ Nhĩ Kỳ
Điểm độc đáo của cafe trên cát

Cafe còn gắn liền với phương pháp bói toán rất phổ biến

Ngoài ra, cafe Thổ Nhĩ Kỳ còn gắn liền với phương pháp bói toán rất phổ biến tại đây. Nơi các hình dạng còn lại của bã cafe sẽ đại diện cho quá khứ và tương lai của người uống. Do đó, sau khi bạn uống xong tách cafe, bạn sẽ thấy lớp bã dày xuất hiện bên dưới. Khi điều này xảy ra bạn hãy đóng cốc bằng dĩa, thực hiện một điều ước và lật nó lại. Sau khi cốc đã nguội, các Falci (thầy bói) sẽ đọc được các hình dạng đó.

Nếu như Việt Nam có café phin, ở Ý có café Espresso thì không thể không nhắc đến café cát tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thật vậy, café gắn liền với đời sống hằng ngày. Nhưng ở mỗi nơi sẽ có cách chế biến khác nhau. Chính vì thế sự đa dạng về hương vị café và nguồn cảm hứng tuyệt vời mà chúng tạo ra chưa bao giờ dừng lại. Năm 2013, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ được lọt vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại do Unesco công nhận. Từ lúc này, thế giới bắt đầu quan tâm hơn nữa đối với thức uống quen thuộc nhưng cực hấp dẫn này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *