Uống cafe – Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Sài Gòn

uống cafe

Người Sài Gòn uống cafe theo những cách rất riêng. Phong cách riêng của người Sài Gòn là đó là thưởng thức cafe vỉa hè. Trong cuộc sống của người Sài Gòn, cafe trở thành thức uống không thể thiếu. Người Sài Gòn cũng rất xem trọng hương vị của cafe. Cafe được pha bằng vợt hoặc pha phin thông thường. Trong thời gian chờ đợi cafe pha xong, bạn có thể trò chuyện với bạn bè, đối tác hoặc đơn giản là xem tin tức trên báo. Hầu hết những người dân Sài Gòn đều thích cafe. Từ dân văn phòng, người lao động, bác xe ôm, nghệ sĩ…

Cafe bệt là đặc trưng riêng của người Sài Gòn. Cafe bệt xuất hiện ở nhiều nơi, từ công viên đến quảng trường, ven đường… Người Sài Gòn giản dị, thân thiện và dễ mến đúng như phong cách thưởng thức cafe của họ vậy.

Uống cafe – Nét văn hóa không thể thiếu của người dân Sài Gòn

cafe vỉa hè
Uống cafe – Nét văn hóa không thể thiếu của người dân Sài Gòn

Nói vậy bởi cà phê đã và đang là nét văn hóa không thể thiếu của người dân Sài Gòn. Đặc biệt “Hòn ngọc Viễn Đông” này còn có văn hóa cà phê sữa đá Sài Gòn thú vị: ly cà phê sữa đá len lỏi khắp các quán cóc, trong nhà hàng sang trọng, bất kể sáng sớm hay chiều tối. Chả vậy mà người ta vẫn hay ngân nga “Sài Gòn cà phê sữa đá, vẫn mãi như thế ai uống hay chưa?”

Uống cafe vỉa hè vào sáng sớm của người Sài Gòn

Thưởng thức cafe với một chút đắng hòa quyện cùng một chút ngọt của đường. Một chút béo ngậy của sữa đã trở thành một văn hóa không thể thiếu của người Sài Gòn từ rất lâu. Người Sài Gòn uống cafe cũng rất lạ. Người ta có thể uống tại các quán cóc vỉa hè, các công viên. Hay các quán cafe sang trọng vào tất cả các khoảng thời gian trong ngày từ sáng cho tới tối. Nhưng có lẽ thân thuộc nhất chính là thói quen uống cafe vỉa hè vào sáng sớm của người Sài Gòn!

Ngồi ở các quán ven đường, trong khi chờ đợi từng giọt cafe nhỏ xuống từ chiếc fin nhôm, người Sài Gòn có thời gian trao đổi với nhau về những câu chuyện thời sự, những chia sẻ về cuộc sống, ngồi đọc một tờ báo sáng hay chỉ là đơn giản là cảm nhận cuộc sống tấp nập, thú vị ở Sài Gòn để bắt đầu một ngày mới. Khách đến với cafe vỉa hè cũng rất đa dạng, nhiều thành phần. Từ bác xe ôm, anh công nhân cho đến những người làm nghề tự do. Giới văn phòng thậm chí cả giới văn nghệ sĩ. Bởi tính chất tiện lợi, không cầu kỳ, giá cả phải chăng và cafe ngon.

Phong cách cafe bệt

cafe Sài Gòn
Phong cách cafe bệt

Bên cạnh đó, cafe bệt cũng được xem là một nét văn hóa đặc trưng khó trộn lẫn với các vùng khác của giới trẻ Sài Thành. Đông nhất là vào các buổi tối ngay cạnh công viên 30/4. Rất nhiều các bạn trẻ chọn làm nơi tụ tập gặp gỡ bạn bè,… Trong thời gian gần đây bên cạnh sự xuất hiện của vô vàn quán cafe mang phong cách sang trọng, hoài cổ, sân vườn,… Nó còn có một hình thức cafe mới. Đó là cafe mang đi Take away. Hay các quầy bán cafe lưu động trên đường dành cho những người bận rộn.

Tạm kết

Nhưng chắc chắn sự lan tỏa của các quán cafe này không thể thay thế, lấn át được. Các quán cafe vỉa hè có từ lâu đời và đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Sài Gòn. Bởi đơn giản với người Sài Gòn, cafe vỉa hè không chỉ là thưởng thức cafe. Mà còn là cách để tận hưởng nhịp sống nơi đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *