Tưng bừng lễ hội Đền Bắc Hà truyền thống người Lào Cai

Tưng bừng lễ hội Đền Bắc Hà truyền thống người Lào Cai

Lễ hội Đền Bắc Hà được tổ chức hàng năm vào dịp đầu năm mới cũng góp phần quan trọng vào việc phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong lễ hội, ngoài múa Xòe và các tiết mục văn nghệ chào mừng mang đậm nét văn hóa dân tộc địa phương, còn có nhiều hoạt động đặc trưng như đẩy gậy, chọi gà, kéo co, cờ tướng …

Lễ hội này được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công tích của các anh hùng dân tộc, tưởng nhớ ngày mất của vị tướng nhà Trần. Cổ vũ, giáo dục truyền thống đấu tranh, đoàn kết dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác, và bảo vệ tổ quốc. Đây cũng là cơ hội để địa phương quảng bá hình ảnh đẹp về văn hóa, vùng đất và con người đến với du khách thập phương trong sự nghiệp phát triển du lịch.

Tổ chức hàng năm vào ngày 7/7 âm lịch

Lễ hội đền Bắc Hà được tổ chức hàng năm vào ngày 7/7 tại đền Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, nhằm tưởng nhớ ngày mất Gia quốc công Vũ Văn Mật, người đã có công dẹp loạn, an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16-17. Phần Lễ gồm: lễ dâng hương, khoá tế nam, khoá kế nữ, rước kiệu. Đền Bắc Hà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, thờ phụng hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật, người gốc Gia Lộc, Hải Dương, lên động Ngọc Uyển (vùng Bắc Hà ngày nay) xây dựng căn cứ quân sự, ổn định đời sống dân cư cả một vùng biên giới rộng lớn.

Lễ hội đền Bắc Hà được tổ chức hàng năm vào ngày 7/7 tại đền Bắc Hà
Đền Bắc Hà thờ phụng hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật

Sách sử có ghi: “Đời vua Tự Đức năm thứ 7 (1855) sắc phong các chúa Bầu (anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật) làm quốc công, hùng cứ Bắc Hà, làm cho vùng đất này trở thành trù phú, dân cư đông đúc”. Sử nhà Nguyễn chép: “Uy thế nhà Lê nổi là nhờ sức của anh em họ Vũ đã có công đánh giặc, bờ cõi được yên, nhân dân an lạc”. Ngày 29/10/2003, đền Bắc Hà được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá, ngày chính lễ hàng năm là 7/7 âm lịch. Từ đó đến nay, ngôi đền là nơi để nhân dân trong vùng và khách du lịch thập phương ngưỡng vọng người có công với dân với nước. Lễ hội cũng đóng góp vào sản phẩm du lịch trên cao nguyên hoa mận trắng Bắc Hà.

Đền Bắc Hà nằm ở đâu?

Đền tọa lạc tại trung tâm thị trấn Bắc Hà. Địa thế dựa lưng vào núi, mặt hướng ra núi Mẹ con. Mang dáng vẻ uy nghi, linh thiêng, cổ kính với thế núi non phong cảnh hữu tình. Tham quan đền Bắc Hà Lào Cai rộng 5m. Và chính giữa phía trên cổng chính cao 4m là một hoành phi đề 3 chữ Hán. “Bắc Hà từ” (đền Bắc Hà). Nhà Nguyễn cũng sắc phong anh linh các chúa Bầu. Làm tổng binh trấn thủ Tuyên Quang. Năm Gia Long thứ nhất, xét công bách thần cả nước. Quốc công Vũ Văn Mật được liệt vào hàng công thần đời Lê Trung Hưng.

Lễ hội cũng đóng góp vào sản phẩm du lịch trên cao nguyên hoa Bắc Hà
Đây là nơi để nhân dân và khách du lịch ngưỡng vọng người có công với dân với nước

Toà nhà đại bái được làm bằng gỗ tốt. Hai đầu dốc được xây dựng bằng gạch to bản. Phía ngoài đầu đối được đắp nổi hình mặt rồng, mang dáng dấp của rồng thời Nguyễn. Phía trên mái đắp hình “Lưỡng long vờn nguyệt”. Biểu hiện cho cư dân nông nghiệp, luôn cầu cho mưa gió thuận hoà. Mùa màng tốt tươi. Kế tiếp với nhà Đại bái là toà hậu cung được chia làm hai phần. Phía bên ngoài là nơi thờ chính.

Phía hậu cung là cung cấm, lợp ngói vẩy rồng. Phía trong đặt một khám thờ bằng gỗ. Là nơi đặt bài vị thờ Vũ Văn Mật và dòng họ Vũ. Trên bàn thờ còn đặt hai ống đựng sắc phong thời kỳ Bảo Đại. Nhưng do trước đây lính khố đỏ đã lấy đi mất chỉ còn lại ống đựng sắc phong; được sơn son thếp vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *