Tinh hoa đại ngàn – Lễ hội cà phê lần thứ 7 ở Buôn Ma Thuột

Tinh hoa đại ngàn - Lễ hội cà phê lần thứ 7 ở Buôn Ma Thuột

Tinh hoa đại ngàn là chủ đề của Lễ hội cà phê lần thứ 7 được tổ chức ở Buôn Ma Thuột. Đây là lễ hội được tổ chức 2 năm một lần để tôn vình cây cà phê, những người trồng cây cà phê và nghệ thuật uống cà phê… Chính vì vậy khi lễ hội này diễn ra thường có rất nhiều công ty sản xuất và quán cà phê tham gia.

Nếu bạn tới đây vào dịp lễ hội bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu tất tần tật về cà phê. Từ việc chọn giống, gieo trồng, thu hoạch, rang xay… Và cả cách pha chế và thưởng thức cà phê thế nào là tốt nhất. Đồng thời du khách còn có dịp thưởng thức những ly cà phê miền phi thơm ngon và ngồi ngắm cảnh đẹp của các quán cà phê trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Lễ hội cà phê mới đây diễn ra vào năm 2019 với nhiều điểm đặc sắc mà hôm nay chúng ta sẽ khám phá.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột – Tinh hoa đại ngàn

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”. Diễn ra từ ngày 9 – 16/3 tại tỉnh Đắk Lắk. Lễ hội nhằm quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột. Góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới. Đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 44 năm Ngày Chiến thắng Buôn Ma Thuột. Kỉ niệm giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2019) mở màn Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975; giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Quang cảnh từ trên cao
Quang cảnh từ trên cao

Điểm nổi bật của Lễ hội lần này là chú trọng quảng bá phát triển đặc sản cà phê Việt Nam. Từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Lễ hội sẽ có 6 nhóm hoạt động chính gồm:

  • Lễ khai mạc
  • Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Đắk Lắk năm 2019
  • Hoạt động triển lãm, hội thảo (Triển lãm chuyên ngành cà phê, Hội thảo cà phê đặc sản Việt Nam. Triển lãm ảnh 44 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột – Những chặng đường lịch sử. Triển lãm lịch sử cà phê thế giới)
  • Các hoạt động quảng bá, tôn vinh. (Lễ hội đường phố, Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam; Đường sách cà phê, Thưởng thức cà phê miễn phí)
  • Hành trình du lịch (Hội voi Buôn Đôn, trình diễn các nghi lễ, lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn
  • Hội thi Ẩm thực Tây Nguyên, đua thuyền độc mộc, các tour du lịch)
  • Lễ bế mạc.

Đôi nét về cà phê tỉnh Đắk Lắk

Cây cà phê đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhưng về quy mô và danh tiếng, không nơi nào ở Việt Nam có cà phê nổi tiếng trong và ngoài nước. Đồng thời gắn với một vùng địa danh mang nhiều huyền thoại như Buôn Ma Thuột.

Màn trình diễn đẹp mắt
Màn trình diễn đẹp mắt

Đắk Lắk là tỉnh có diện tích và sản phẩm cà phê xuất khẩu lớn nhất cả nước. Với diện tích 182.343ha và sản lượng thu hoạch hàng năm đạt trên 400.000 tấn. Chiếm 40% sản lượng cả nước. Kim ngạch xuất khẩu cà phê của tỉnh hàng năm chiếm trên 80% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngành cà phê đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là một lễ hội lớn của khu vực Tây Nguyên. Được tổ chức định kỳ hai năm một lần bắt đầu từ năm 2005. Lễ hội nhằm tôn vinh cây cà phê. Loài cây chiếm vị trí độc tôn trong cơ cấu cây trồng ở đây. Nó chiếm đến 60% sản lượng cà phê của Việt Nam. Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 8 đến 13-3 cùng Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 và Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *