Tìm hiểu về thịt bò Matsusaka – Loại thịt bò đắt nhất thế giới

thịt bò Matsusaka

Nhắc đến thịt bò Nhật Bản có lẽ không ai không biết đến thịt bò Kobe nổi tiếng khắp thế giới. Thực ra, thịt bò Kobe chỉ là một trong nhiều loại thịt bò Nhật Bản (wagyuu). Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một loại thịt bò Nhật Bản khác có giá cao hơn thịt bò Kobe và là một trong “Three Great Heifers” – ba loại wagyuu nổi tiếng nhất Nhật Bản. Đó chính là thịt bò Matsusaka, một đặc sản cao cấp của tỉnh Mie.

Thành phố Matsusaka, tỉnh Mie, là nơi nhập giống bò lông đen Nhật Bản từ khắp nơi về lai tạo và tạo ra loại thịt bò Matsusaka nổi tiếng của Nhật Bản. Là một trong ba loại wagyuu nổi tiếng (cùng với bò Kobe và bò Omi), thịt bò Matsusaka còn nổi bật với lớp mỡ trắng hòa quyện với thịt tạo thành những đường vân cẩm thạch vô cùng ấn tượng và đẹp mắt. Không chỉ có lợi thế về thiên nhiên trù phú và tươi đẹp vùng đồng bằng, đàn bò Matsusaka từng con một còn được nuôi dưỡng và chăm sóc bởi những người chủ lành nghề và giàu kinh nghiệm nhất. Trong khi bò bình thường chỉ được nuôi khoảng 600 ngày thì bò Matsusaka có thời gian nuôi hơn 900 ngày.

Sự nổi tiếng của thịt bò Matsusaka

Có ba thương hiệu thịt bò nổi tiếng hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản. Đó là thịt bò Kobe, thịt bò Omi, hoặc Yonezawa và thịt bò Matsusaka. Trong đó, thịt bò Matsusaka thường có giá cao hơn khi đem bán. Và theo nhiều người Nhật, đây là loại thịt bò có chất lượng cực kỳ cao; hơn so với các đối thủ khác. Một lý do đó là thịt bò Matsusaka được lấy từ những con bò cái tơ “lông đen Nhật Bản”. Chưa qua sinh nở và được chăm sóc đặc biệt, hay còn gọi là bò Kuro Wagyu.

thịt bò Matsusaka thường có giá cao hơn khi đem bán
Thịt bò Matsusaka thường có giá cao hơn khi đem bán

Chỉ khoảng 25.000 con được mổ thịt mỗi năm và hầu hết được được bán đấu giá khi vẫn đang còn sống; chính điều này đã tăng thêm độ hiếm cũng như giá cả của loại thịt bò này. Thịt bò Matsusaka nổi tiếng bởi độ mềm, hương vị béo ngậy, thơm ngon cùng phần mỡ vân cẩm thạch dày được phân bố đều.

Quy trình sản xuất ra loại thịt bò Matsusaka chất lượng

Mỗi chủ nuôi sẽ có một bí quyết gia truyền riêng, nhưng có một điểm chung ở họ. Đó là đôi tay thuần thục không chỉ đến từ kinh nghiệm lâu năm. Từ sự nỗ lực mà còn xuất phát từ chính cái tâm. Tình yêu thương dành cho loài bò mà có người còn tự ví von; rằng “bò nhà tôi là lá ngọc cành vàng đấy”. Bò được lựa chọn phải là bò cái chưa sinh sản lần nào để giữ cho thịt nhiều dinh dưỡng nhất.

Bò không được chăn thả tự do ngoài đồng mà từng “cô bò”. Sẽ có chuồng riêng vô cùng sạch sẽ. Tùy theo mùa mà nhiệt độ trong chuồng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Thức ăn cho bò cũng là bí quyết của từng người chủ chăn nuôi. Và lượng hay loại thức ăn sẽ được căn chỉnh riêng; cho phù hợp chính xác với thể trạng, số tuần tuổi của từng con một.

Bò được matxa và … uống bia

Không chỉ có chế độ ăn kỹ lưỡng mà bò còn được cho uống…bia. Mục đích của bia là để thúc đẩy bò ăn nhiều, ngon miệng hơn. Tránh hiện tượng chán ăn thường xảy ra vào cuối kỳ chăn nuôi. Có một câu chuyện thú vị về việc cho bò uống bia, đó là bản thân những người sống ở tỉnh Mie. Theo các thống kê thì đây là vùng có số người biết uống bia rượu, hút thuốc ít nhất trên toàn nước Nhật.

Tiêu chuẩn đánh giá thịt bò Matsusaka ngon
Thịt bò Matsusaka ngon

Nhưng kỳ lạ là chính những người chủ chẳng bao giờ đung đến bia rượu; thuốc lá ấy lại nảy sinh suy nghĩ muốn cho bò cũng được… Nhậu buổi tối hệt như người. Không ngờ kết quả đem lại tích cực ngoài dự kiến: Bò cho chất lượng thịt tuyệt hảo, giá bán trên thị trường bỗng cao bất ngờ. Lên đến gần 3000 vạn yên, tức khoảng 6 tỉ đồng một con. Kể từ đó, câu chuyện về lợi ích từ việc cho bò được uống bia ngày càng phổ biến. Và được sự công nhận từ cả các chuyên gia dinh dưỡng, thú y.

Bên cạnh thức ăn, chuồng trại, bò Matsusaka còn thường xuyên được chải lông. Mát xa với rượu nóng giúp thịt mềm, phần mỡ thấm thật đều vào thịt và bò cũng khoan khoái hơn. Có chủ nuôi còn dẫn bò đi dạo, tập thể dục để bò được vận động; và tiếp xúc nhiều với người chủ sẽ giúp chúng giảm stress; khỏe mạnh, cho ra chất lượng thịt hoàn hảo nhất.

Tiêu chuẩn đánh giá thịt bò Matsusaka ngon

Tiêu chuẩn đánh giá thịt bò Matsusaka ngon
Tiêu chuẩn đánh giá thịt bò Matsusaka ngon

Theo các chuyên gia ẩm thực, có ba yếu tố để đánh giá vị ngon “cực phẩm” của thịt bò Matsusaka. Đó là mùi hương, chất béo và cảm giác mềm mại như tan chảy trong miệng. Lan tỏa đến mọi giác quan đủ khiến bạn “rùng mình” vì sung sướng.

Hương thơm chuẩn tỏa ra từ miếng thịt bò nóng hổi phải là mùi ngòn ngọt, béo béo. Và điều đặc biệt là thịt bò Matsusaka, cũng như các loại bò lông đen khác. Sẽ không dậy mùi nếu chưa qua nhiệt. Cụ thể là hương thơm từ thịt sẽ tỏa ra nhiều nhất khi được chần qua nước trong khoảng thời gian 2 phút và nhiệt độ lý tưởng nhất là 80 độ C. Trên hoặc dưới mức nhiệt này đều sẽ không cho mùi hương hoàn hảo. Đó cũng chính là lý do vì sao bò Matsusaka chỉ thích hợp nhất cho những món như lẩu Sukiyaki hay Shabushabu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *