Tìm hiểu về những lí do khiến hoa quả Nhật Bản đắt đỏ

hoa quả Nhật Bản đắt đỏ

Nếu đã từng ghé siêu thị Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những loại trái cây với hình dáng đẹp mắt và vô cùng tươi ngon đúng không? Bạn có thể muốn mua một vài loại hoa quả này về thưởng thức nhưng lại “choáng” trước mức giá đắt đỏ của những loại hoa quả này? Vậy tại sao trái cây ở Nhật Bản lại như vậy ?! Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về lý do tại sao trái cây ở Nhật Bản lại đắt đỏ, cũng như cung cấp thông tin về một số loại trái cây cao cấp và mua trái cây Nhật Bản ở đâu phù hợp với túi tiền của bạn.

Trái cây nhập khẩu vào thị trường Việt Nam luôn cao gấp mấy lần giá trái cây trong nước nhưng vẫn là lựa chọn của nhiều người dùng Việt. Giá trái cây Nhật cao ngất ngưởng không chỉ ở chi phí vận chuyển, chi phí bảo quản hay chênh lệch tỷ giá hối đoái, mà chính trường Nhật Bản, giá trái cây cũng ở mức cao bất ngờ.

Sự đắt đỏ của giá cả hoa quả Nhật Bản

Hoa quả Nhật Bản đã cao giá từ rất lâu

Chẳng phải đến thời điểm hiện tại trái cây Nhật mới bắt đầu có giá mà từ trong lịch sử đã thế. Thuở xưa, hoa quả chỉ xuất hiện trong các buổi yến tiệc truyền thống (Kaiseki) và được gọi là mizugashi (水菓子). Thời điểm này phổ biến nhất là dưa, lê Nhật, nho và hồng vì hương vị thơm ngọt, thịt mềm. Ngoài ra, vào dịp cuối năm (Seibo) hay rằm tháng 7 âm lịch (Chugen). Là hai mùa tặng quà quan trọng trong văn hóa Nhật. Với mục đích cảm ơn những người đã giúp đỡ mình. Và mong muốn một mối quan hệ lâu dài. Ở thời điểm đó, người dân thường sẽ mang tặng trái cây.96++99+7

Hoa quả Nhật Bản đã cao giá từ rất lâu
Hoa quả Nhật Bản đã cao giá từ rất lâu

Đến tận cuối những năm 50 của thế kỷ 20, người Nhật vẫn xem trái cây; là thức quý được dùng trong những dịp đặc biệt. Cho đến những năm 60, khi đời sống vật chất tốt hơn, thu nhập tăng. Cộng với việc ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây, người Nhật bắt đầu dùng trái cây nhiều hơn. Nhưng cho dù có tăng thì số lượng tiêu thụ trái cây tại quốc gia này vẫn thấp hơn so với những nước khác.

Thời điểm hiện tại giá hoa quả vẫn cực kì cao

Trái cây bình dân vốn đã đắt. Chẳng hạn như một quả dưa hấu có giá khoảng 8.000 yên (1.600.000VND). Một trái chuối có giá khoảng 100 yên (20.000VND). Đó là chưa tính đến những loại trái cây cao cấp. Chẳng hạn như xoài Miyazaki được xem là trái cây cao cấp. Một miếng xoài có giá 3.000 yên hoặc như giống dâu trắng độc đáo có tên gọi “Hatsukoi no Kaori”. Có giá lên đến hơn 200.000VND/trái. Năm 2016, giá của một cặp dưa Yubari King (một loại dưa lưới được trồng trong nhà kính). Được đấu giá trong một siêu thị ở Osaka với giá lên tới 3 triệu yên (khoảng 600 triệu VND). Chỉ điểm qua sơ một vài món, bạn có thể thấy được độ đắt đỏ của trái cây ở quốc gia này.

Người tiêu dùng Nhật tuy nhận thức được độ đắt đỏ của trái cây nhưng vẫn chấp nhận

Quá trình chăm sóc cực kì kĩ lưỡng

Xét về điều kiện tự nhiên của Nhật Bản về đất, nước, khí hậu. Có thể dễ hiểu rằng vì sao giá thành trái cây lại cao như vậy. Việc nuôi dưỡng cây trồng và thu hoạch trái cây đạt chất lượng. Để bán ra thị trường không phải là điều dễ dàng. Có thể dễ thấy, táo là loại trái cây tương đối phổ biến tại các quốc gia phương Tây. Vì điều kiện khí hậu thích hợp để trồng loại trái cây này. Nhưng tại Nhật Bản. Táo chỉ được trồng ở một khu vực nhỏ phía Bắc nước này mà thôi. Hoặc quả dưa lưới nổi tiếng ở Shizuoka, dưa được trồng trong nhà kính. Được kiểm soát về điều kiện nhiệt độ khí hậu nghiêm ngặt. Mỗi dây dưa trên một luống nhất định chỉ giữ lại một quả để tăng chất lượng trái.

Quá trình chăm sóc cực kì kĩ lưỡng
Quá trình chăm sóc cực kì kĩ lưỡng

Chất lượng hoa quả cao

Trái cây khi bán ra thị trường Nhật đạt chuẩn mực cả về “ngoại hình” lẫn chất lượng. Trước khi tung ra thị trường, một số lượng lớn trái cây không đạt chuẩn sẽ bị “sa thải”. Cụ thể như loại dưa nổi tiếng ở Hokkaido: dưa King Yubari. Dưa chỉ được xem là đạt chuẩn khi cuống có hình chữ T. Các mắt lưới đều và đẹp, hình dáng tròn và đúng giới hạn trọng lượng. Mỗi loại trái cây trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải thông qua hàng loạt tiêu chuẩn. Vì vậy, chất lượng cao sẽ đi kèm giá thành cao.

Truyền thống bán buôn lâu đời của người Nhật

Như đã nói ở trên, từ xa xưa, trái cây đã đóng vai trò nhất định; trong văn hóa ẩm thực và nghi thức biếu tặng của người Nhật. Trong quá khứ, người Nhật thường đem trái cây dâng cúng thần linh thể hiện lòng kính trọng. Còn các samurai sẽ đem biếu tặng những loại quả quý lên tướng quân để bày tỏ tấm lòng thành. Còn các nông dân, sau khi thu hoạch họ sẽ đem trái cây biếu tặng cho hàng xóm láng giềng. Nhằm bày tỏ sự quý trọng, thân thiết và cảm ơn vì đã giúp đỡ họ trong vụ mùa vừa qua.

Được coi là món quà xa xỉ

Được coi là món quà xa xỉ
Được coi là món quà xa xỉ

Ngoài ra, tại Nhật Bản, trái cây cũng được coi là những món quà xa xỉ để mọi người bày tỏ lòng biết ơn chân thành của họ cho người thân và đối tác kinh doanh. Vì vậy, nông dân Nhật Bản thường quan tâm đến việc trồng các loại trái cây cao cấp để hưởng lợi từ quy chuẩn văn hóa này. Để hiểu rõ hơn về phong tục này, bạn có thể xem Doctor X, một bộ phim truyền hình dài tập về y khoa nổi tiếng. Nhân vật chính là một bác sĩ phẫu thuật tự do, người chuyên thực hiện thành công những ca phẫu thuật phức tạp. Sau mỗi ca phẫu thuật, người quản lý sẽ tặng cho giám đốc bệnh viện một quả dưa trông rất xa xỉ – kèm với một tờ hóa đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *