Tìm hiểu về giống anh đào Sato Nishiki  – Loại quả mọng xứ Phù Tang

anh đào Sato Nishiki

Sở hữu màu đỏ ruby đậm bắt mắt, hương vị cân bằng giữa ngọt và chua, Sato Nishiki là giống cherry do Eisuke Sato lai tạo vào năm 1928 và được mệnh danh là “Vua của các loại cherry Nhật Bản”. Cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 là thời điểm hoa Sato Nishiki nở rộ. Yamagata là vùng có sản lượng cherry ngon và nhiều nhất Nhật Bản. Nếu đến đây vào mùa hè, ngoài thưởng thức trái cây tươi ngon trên cây thì những món tráng miệng từ sơ ri cũng vô cùng hấp dẫn, chẳng hạn như món kem anh đào tuyệt vời. Cứ thử tưởng tượng, giữa mùa hè nắng gắt mà có những viên kem mát lạnh, béo ngậy quyện với từng trái sơ ri giòn ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn, còn gì khiến mùa hè mát mẻ hơn đúng không nào?

Ngoài ra, đừng quên thưởng thức sơ ri ngâm, pudding sơ ri, sinh tố sơ ri,… vừa ngon vừa mát. Hãy cùng chúng tôi khám phá lịch sử cũng như trải nghiệm hái anh đào ở tỉnh Yamagata nhé!

Lịch sử về giống anh đào Sato Nishiki

Quả của hầu hết các loại anh đào (cherry) nở hoa đều không ăn được, nên từ đầu thời kỳ Minh Trị (1868 – 1912), giống anh đào phương Tây đã được du nhập vào Nhật Bản. Chính phủ Nhật lúc bấy giờ đã mang giống anh đào từ châu Âu và Mỹ đến 20 tỉnh thành trong nước để trồng và phát triển. Tuy nhiên, dù đã cố gắng trồng và chăm sóc nhưng tất cả đều thất bại vì giống anh đào ngoại nhập này thu hoạch vào mùa mưa của Nhật Bản. Do đó, chúng nhanh chóng bị nứt và hỏng.

Tại thành phố Higashine, tỉnh Yamagata, một nông dân có tên Eisuke Sato (佐藤栄助). Sinh ngày 15/08/1867, đã có những bước đột phá để trồng được giống anh đào với hương vị ngon và phù hợp thổ nhưỡng tại Nhật. Trong giai đoạn trồng thử nghiệm các giống cherry phương Tây trên quy mô nhỏ, ông Eisuke Sato đã phải từ bỏ công việc sản xuất bia từ đậu nành truyền thống của gia đình. Ông rời thị trấn đến một khu rừng thông bạt ngàn, tiến hành chặt cây, mua một số cây non anh đào về trồng tại đây. Mục tiêu hướng đến là sau khi thu hoạch, quả anh đào có thể được bán tại vùng Kanto thông qua việc vận chuyển trên tuyến đường sắt mới khánh thành lúc bấy giờ.

Lịch sử về giống anh đào Sato Nishiki
Lịch sử về giống anh đào Sato Nishiki

Nhận thấy giống anh đào ngoại nhập không phù hợp với khí hậu trong nước. Vào năm 1912, ông đã phối hai giống anh đào Kidama có vị ngọt và mềm. Nhưng hương vị không ngon, khó bảo quản với giống Napoléon chua; cứng nhưng hình dáng dễ thương để tạo ra giống mới.

Nhân giống anh đào Sato Nishiki như thế nào?

Quá trình nhân giống cây anh đào của Eisuke luôn nhận được sự trợ giúp từ một người bạn – ông Tosaku Okada (岡田東作), người sáng lập công ty Tenkoen. Ông đã luôn hỗ trợ khi Eisuke gặp khó khăn trong quá trình nghiên cứu. Cũng như đặt niềm tin vào niềm đam mê của bạn với cây cherry. Tình bạn và sự tôn trọng họ dành cho nhau đã “đơm hoa kết trái”. Khi chúng cho ra quả lần đầu tiên vào năm 1922. Eisuke tiếp tục chọn lọc và vào năm 1924, ông đã chọn được cây anh đào cho quả có hương vị ngon nhất; dễ bảo quản, thuận lợi trong trồng trọt cho người nông dân.

Nhận thấy tiềm năng từ giống anh đào mới và muốn nhân rộng nó lên. Ông Tosaku đã bàn bạc với Eisuke, đưa ra ý tưởng đặt tên cho nó cái tên là Sato Nishiki (佐藤錦). Theo tên của bạn mình và công bố vào năm 1928. Được biết, ban đầu Eisuke đã đề xuất cái tên Dewa Nishiki. Nhưng ông Tosaku đã nhấn mạnh rằng Sato Nishiki là tốt nhất. Vì nó gắn liền với người phát minh. Nếu gọi ông Eisuke là nhà sáng chế ra giống anh đào Sato Nishiki. Thì Tosaku giống như “cha mẹ” nuôi dưỡng chúng thành hình và được nhân rộng như hiện nay. Để vinh danh Eisuke Sato, một bức tượng đồng điêu khắc cảnh Eisuke hái trái anh đào cùng hai đứa trẻ. Đã được xây dựng ở trước nhà ga JR Sakurambo-Higashine vào năm 2003.

Hoạt động thú vị hái anh đào Sato Nishiki tại tỉnh Yamagata

Hiện tại, diện tích trồng Sato Nishiki chiếm 70% tổng diện tích trồng anh đào (3.000ha) tại tỉnh Yamagata. Trở thành đặc sản trứ danh của địa phương này. Cũng như loại trái cây thượng hạng của nước Nhật. Buổi đấu giá ngày 05/01/2021 tại thành phố Tendou. Tỉnh Yamagata đã ghi nhận được mức giá kỷ lục của quả Sato Nishiki cao cấp. Được thu hoạch sớm là 1 triệu yên/hộp 500 gram (khoảng 208 triệu đồng).

hái anh đào Sato Nishiki tại tỉnh Yamagata
Hái anh đào Sato Nishiki tại tỉnh Yamagata

Khoảng cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 là thời gian thu hoạch quả anh đào. Trong đó có cả Sato Nishiki. Do vậy, các trang trại trồng anh đào trên khắp tỉnh Yamagata. Đã tổ chức các buổi trải nghiệm thu hoạch quả dành cho du khách. Tuy nhiên, do dịch bệnh mà nhiều trang trại tại thành phố Yamagata đã huỷ sự kiện hoặc đóng cửa sớm từ cuối tháng 6.

Tại thành phố Tendou, một số trang trại mở cửa đến tháng 7. “まるたん果樹園 – Trang trại Marutan Kajuen” tổ chức sự kiện hái anh đào từ 05/06 đến 11/07 với thời gian hái không giới hạn. Và vé dành cho người lớn là 1.500 yên, trẻ nhỏ là 1.200 yên. Tại trang trại “今野観光果樹園 – Konno Kanko Kajuen”. Sự kiện hái anh đào diễn ra trong khoảng thời gian 05/06 – 10/7 từ 9h đến 17h trong 40 phút. Với vé người lớn 1.500 yên, trẻ nhỏ 1.000 yên và trẻ dưới 2 tuổi miễn phí vé vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *