Những tuyệt chiêu luộc trứng đúng cách

Trứng luộc

Bạn đã bao giờ nghe nói rằng trứng nên được cho vào nước lạnh? Đó chỉ là một điều bí mật khó lí giải. Hỏi bất kỳ chuyên gia về trứng cách luộc trứng chín hoàn hảo. Câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên: bước đầu tiên, bạn cần có những quả trứng già. Mặc dù nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng đó là lời khuyên tốt. Trứng già sẽ dễ bóc hơn sau khi đã nấu chín kỹ. Nếu bạn sắp tổ chức một bữa tiệc với đầy đủ các món như salad trứng, trứng nhồi hay cà ri trứng cay, bạn nên mua trứng trước một tuần. Khi bạn bóc nó ra, bạn sẽ cảm thấy may mắn vì mình đã làm được. Hôm nay, hãy bỏ túi cho mình kinh nghiệm luộc trứng chuẩn nhé!

Chọn tuổi của trứng

Đối với trứng gà, bạn không nên chọn trứng tươi để chế biến. Vì khi luộc chín vỏ trứng sẽ bám lại ở bên trong tròng trắng rất mất thẩm mỹ. Để trứng ngon và dễ bóc vỏ sau khi luộc, bạn cần chọn những quả trứng có tuổi đời già. Trứng khi mới đẻ ra là trứng tươi, sau khi thu hoạch sẽ được đóng gói và đưa đến các cửa hàng và siêu thị. Hạn sử dụng của trứng tốt nhất là 1 tháng, như vậy bạn hãy chọn những quả trứng đã qua 2 tuần đóng gói. Còn nếu bạn mua trứng tươi, có thể đợi sau khoảng 2 tuần rồi sử dụng.

Cách luộc trứng ngon, giữ được dinh dưỡng

Cách luộc trứng ngon có thể khá đơn giản với nhiều người. Tuy nhiên làm sao để trứng luộc chín chuẩn phù hợp với từng loại. Và luộc trứng bao lâu thì chín thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là các bước luộc trứng

Cách luộc trứng ngon, giữ được dinh dưỡng
Cách luộc trứng ngon, giữ được dinh dưỡng
 • Bước 1: Lấy sẵn một nồi nước lạnh. Nhẹ nhàng thả trứng vào nồi
 • Bước 2: Bật bếp với lửa vừa. Khi nước đạt đến mức sôi nhỏ lửa, hãy bắt đầu hẹn giờ để bạn có thể định giờ chính xác cho quá trình nấu. Nếu bạn nhẹ nhàng khuấy trứng theo chiều kim đồng hồ, chuyển động của nước sẽ giúp lòng đỏ trứng di chuyển về vị trí trung tâm của quả trứng.
 • Bước 3: Đun nhỏ lửa trứng trong nồi trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích sử dụng trứng của bạn

Những quả trứng với kích cỡ khác nhau cũng có thời gian nấu khác nhau, cụ thể là:

 • Trứng vừa = 9 đến 10 phút
 • Trứng lớn = 11 đến 12 phút
 • Trứng cực lớn = 13 đến 14 phút

Thời gian luộc trứng

Thời gian luộc trứng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của lòng đỏ trứng. Thời gian luộc trứng sẽ quyết định độ chín và chất lượng của món trứng luộc. Dưới đây là các mốc thời gian thay đổi độ chín của trứng.

 • 1 phút: Lúc này lòng trắng vừa bắt đầu đặc, còn lòng đỏ vẫn còn sống.
 • 3 phút: Thời điểm này lòng trắng trứng vừa đặc, còn lòng đỏ trứng sẽ có màu lòng đào.
 • 5 phút: Lòng đỏ đặc sệt, trứng có màu lòng đào.
 • 7 phút: Lúc này lòng trắng chín và cứng, còn lòng đỏ chín nhưng còn vẫn cò màu hồng bên trong.
 • 9 phút: Là khoảng thời gian trứng vừa chín tới.
 • 11 phút: Lòng đỏ chuyển màu vàng và trứng chín hoàn toàn

Thời gian trứng ngon, đảm bảo dinh dưỡng nhất là 5 phút. Tùy theo sở thích ăn trứng của bạn mà canh thời gian luộc cho chính xác.

Làm nguội trứng

Ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc sẽ dễ hơn khi bóc trứng.
Sau khi luộc trứng xong, bạn cho trứng vào âu nước lạnh để giúp dễ bóc vỏ và giúp bạn khỏi bỏng tay. Nếu bạn thích quả trứng luộc tròn một cách hoàn hảo. Thì hãy lắc nhẹ trứng trước khi cho vào nồi luộc nhé!

Bóc vỏ trứng

Bạn muốn bóc một quả trứng còn nguyên vẹn, không bị móp méo hãy thực hiện một số mẹo sau:

Bóc vỏ trứng
Bóc vỏ trứng
 • Chọn những quả trứng già hơn: Khi trứng già đi. Chúng mất dần độ ẩm qua các lỗ trên vỏ và túi khí ở đầu nở ra. Độ pH của lòng trắng cũng thay đổi, đi từ độ pH thấp đến độ pH tương đối cao. Làm cho chúng bám vào vỏ ít mạnh hơn. Trứng tươi từ trang trại sẽ luôn khó già đi. Tốt nhất, hãy mua trứng của bạn một hoặc hai tuần trước khi bạn định luộc chúng và để chúng già đi trong tủ lạnh.
 • Đập trứng trước khi làm lạnh: Lấy trứng ra khỏi nước và gõ nhẹ lên mặt bếp vài lần trước khi ngâm trong nước đá. Việc làm này làm lỏng lớp màng giữa vỏ và lòng trắng trứng. Nó không phải lúc nào cũng đảm bảo, đặc biệt là nếu trứng của bạn vẫn còn khá tươi, nhưng nó sẽ hữu ích.
 • Làm nguội trứng hoàn toàn: Làm lạnh trứng trong bát nước đá ít nhất một phút. Nhưng tốt nhất là để nguội hoàn toàn – khoảng 15 phút – trước khi bóc vỏ. Cú sốc nhiệt độ buộc lòng trắng trứng co lại, tách khỏi vỏ. Làm lạnh nhanh cũng làm săn chắc lòng trắng trứng, giúp trứng dễ bóc hơn.

Các bạn hãy ghi nhớ những mẹo trên, và những phương pháp nấu ăn ngon mà chúng tôi chia sẽ đến bạn để trổ tài khi cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *