Những mẹo hay để làm sạch và khử mùi bao tử heo

làm sạch và khử mùi bao tử heo

Bao tử heo vừa là món ngon để ăn cơm, ăn vặt, vừa là mồi câu để lai rai. Nhưng việc sơ chế dạ dày không phải ai cũng làm được vì nó có mùi hôi và nhớt. Nhưng với 3 mẹo nhỏ này, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng làm sạch và khử mùi cho dạ dày của mình mà không còn cảm giác cồn cào, mất thời gian. Hãy dùng thử để trải nghiệm hiệu quả của nó! Bao tử heo khi mua về, bên trong sẽ nhớt và hôi do dịch bao tử và thức ăn thừa, phải rửa sạch rồi mới dùng. Nếu không được làm sạch, bát đĩa sẽ có mùi khó chịu và còn ảnh hưởng đến vệ sinh. Bao tử heo là một trong những bộ phận khó làm sạch nên cần có những cách làm sạch phù hợp nhất.

Dùng bột mì và chanh làm sạch bao tử

Bạn cạo sạch lớp màng nhầy ở mặt trái của bao tử heo , rửa trực tiếp dưới vòi nước, rắc bột mỳ lên mặt trái của bao tử bóp thật kỹ để bột mỳ hút hết nhớt từ bao tử, cho thêm muối vào sát thật mạnh tay sau đó rửa sạch với nước sôi. Bạn vớt bao tử ra rửa lại, lấy một nửa quả chanh sát đều cả hai mặt. Chanh sẽ làm trắng bao tử đồng thời át bớt mùi hôi còn lại trên bao tử. Cách này khá tốn thời gian nhưng bao tử sẽ rất sạch và thơm bao tử.

Dùng bột mì và chanh làm sạch bao tử
Dùng bột mì và chanh làm sạch bao tử

Làm sạch bao tử heo bằng giấm và muối trắng

Một cách khác để làm sạch bao tử heo là dùng giấm và muối. Muối và giấm là nguyên liệu làm sạch rất hữu hiệu. Giấm tuy có mùi hăng nhưng giúp khử mùi rất tốt. Đầu tiên, bạn cũng lộn phần trong của bao từ ra ngoài. Sau đó cho 3 muỗng canh muối trắng và 1/2 chén giấm ăn vào. Bạn có thể dùng giấm ăn, giấm gạo hoặc giấm táo đều được. Dùng tay xoa bóp nhanh, để muối xát vào phần nhớt của bao tử. Khoảng 3 phút, bạn sẽ thấy phần nhờn từ từ trôi theo động tác tác xoa bóp.  Cuối cùng, bạn rửa sạch đi là đã hoàng thành.

Làm sạch bao tử bằng gạo

Bạn bóp qua bao tử heo với muối rửa sạch, lấy gạo đã vo qua nhồi vào bao tử, luộc với nước trong khoảng nửa giờ (cho bao tử vào lúc nước sôi, không cho muối luộc cùng vì như thế bao tử sẽ không bị dai). Sau khi luộc chín, bạn vớt bao tử ra, bỏ phần cơm bên trong, ngâm qua nước lạnh. Bằng cách này bao tử sẽ giòn, lại có mùi thơm của gạo, có thể thái ra làm gỏi ngay mà không cần thêm bước sơ chế nào khác.

Làm sạch bao tử heo bằng cách áp chảo

Làm sạch bao tử heo bằng cách áp chảo
Làm sạch bao tử heo bằng cách áp chảo

Áp chảo bao tử có thể là cách thông dụng nhất. Có bạn còn khìa bao tử với ít nước mắm để nước mắm khử mùi hôi.  Bạn cho chảo lên bếp, để lửa nhỏ vừa đến khi mặt chảo khô và nóng. Nhẹ nhàng áp mặt trong của bao tử lên mặt chảo.  Khoảng 2 phút, bạn lật mặt còn lại áp chảo thêm 2 phút nữa. Phần nhớt vàng của bao tử bắt đầu chín dần, co lại. Mang bao tử ra ngoài, dùng dao nhẹ nhàng cạo đi lớp nhớt đã co lại. Cuối cùng, rửa sạch là bạn đã có ngay chiếc bao tử sạch bóng.

Lưu ý: Bao tử heo trước khi chế biến món ăn thường được luộc. Khi luộc, chú ý không cho bao tử vào nồi khi nước chưa sôi, nên cho ít phèn chua hoặc rượu trắng, không nên cho muối khi luộc, vì sẽ làm bao tử co lại và dai hơn. Khi luộc phải để bao tử heo ngập nước. Bao tử chín thì cho vào ngâm trong chậu nước đá có cho vài giọt nước cốt chanh để được trắng và giòn. Sau đó có thể trộn gỏi, ngâm nước mắm, nấu cháo, phá lấu, kho tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *