Nguyên nhân Wi-Fi không được phép lắp trên mọi chuyến bay

Wifi trên máy bay

Hiện nay đã có rất nhiều hãng máy bay trang bị đầy đủ tiện ích cho khách của mình. Điển hình như là việc kết nối Wi-Fi trong nhiều chuyến bay của nhiều hãng khác nhau. Thế nhưng mặc dù tính đến nhu cầu lớn của nhiều hành khách, hiện nay vẫn còn rất nhiều hãng hàng không tuyệt đối gạch chân cụm từ Wi-Fi ra khỏi mọi chuyến bay của mình. Với rất nhiều nguyên nhân đã được giải đáp từ trước, tuy nhiên đến nay vẫn có khá nhiều người còn chưa biết đến.

Wi-Fi là một trong những thứ khó có thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Thiếu đi chúng dường như chính là sự thiếu xót lớn của rất nhiều con người trong chúng ta. Mỗi người đều sử dụng chúng trong nhiều mục đích riêng khác biệt. Nhưng trong mọi chuyến bay Wi-Fi có thể được coi là sự cứu tinh cho nhiều khách hàng cần sự giải trí hay cần giải quyết công việc cá nhân mình.

Internet không xuất hiện trên tất cả máy bay

Internet không xuất hiện trên tất cả máy bay
Internet không xuất hiện trên tất cả máy bay

Tại Mỹ, dịch vụ truy cập Internet có sẵn trên hầu hết các máy bay. Đối với các hành khách nước này, truy cập mạng xã hội và nhắn tin trong suốt chuyến bay; đây không phải là điều đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Điều này dường như không phổ biến. Dưới đây là lý do các hãng hàng không ít cung cấp Wi-Fi trên máy bay, theo Rambler. Ít hãng hàng không cung cấp Wi-Fi trên cabin. Mặc dù nó cung cấp nhiều tiện nghi hơn cho hành khách trong thời gian bay.

Trước hết, Rambler chỉ ra các lợi ích khi mọi người được sử dụng Internet trên máy bay. Các chuyên gia tin rằng việc truy cập Internet trong chuyến bay; sẽ làm giảm triệu chứng aerophobia (sợ máy bay) của nhiều hành khách. Họ cũng cho rằng một chuyến bay 10 tiếng trôi qua dễ chịu hơn. Khi hành khách có thể nhắn tin với bạn bè, xem phim, nghe podcast hoặc đọc sách. Internet cũng hữu ích cho những người cần làm việc trong thời gian bay. Do đó, nếu phải chọn giữa 2 hãng hàng không, hành khách nhiều khả năng sẽ lựa chọn hãng cung cấp Wi-Fi trên trời.

Wi-Fi trên máy bay vẫn chưa phổ biến hoàn toàn

Vậy tại sao Wi-Fi trên máy bay vẫn chưa thực sự phổ biến? Trước hết, cài đặt Wi-Fi trên máy bay rất tốn kém. Máy bay kết nối Internet qua vệ tinh. Do vận tốc máy bay lớn và điểm kết nối mạng liên tục di chuyển. Băng thông rất thấp và khó có thể cung cấp Internet tốc độ cao trên cabin. Ngoài ra, chất lượng kết nối bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Đó là những lý do truy cập Internet trên máy bay là dịch vụ đắt đỏ.

Wi-Fi trên máy bay
Wi-Fi trên máy bay

Internet miễn phí sẽ không mang lại lợi nhuận cho các hãng hàng không. Vì vậy không đơn vị nào muốn bỏ ra chi phí cao để lắp đặt các module Wi-Fi. Ngoài ra, nếu tất cả hành khách kết nối mạng cùng lúc; đường truyền sẽ không ổn định và tắc nghẽn. Hành khách thắc mắc khi không phải máy bay nào cũng có Wi-Fi. Và vì sao phải trả tiền nếu kết nối Internet trên cabin thì đây chính là câu trả lời.

Tại Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên cung cấp dịch vụ Wi-Fi trên máy bay từ năm 2019. Dịch vụ Internet OnAir với tốc độ đường truyền 432kbps được hãng hàng không quốc gia triển khai trên 4 máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350-900 mang số hiệu VN-A886, VN-A887, VN-A888, VN-A889.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *