Muốn thưởng thức rượu vang đúng chuẩn, bạn cần biết nguyên tắc sau

thưởng thức rượu vang

Khi thưởng thức rượu vang, bạn cần biết cách uống để cảm nhận được hương vị tuyệt vời của nó. Rất nhiều người khi uống rượu vang đều cho rằng, rượu vang không ngon, khó uống. Đó là bởi vì bạn chưa biết cách thưởng thức đúng rượu vang. Thế nên, bạn chưa cảm nhận được hết hương vị độc đáo của nó. Khi uống rượu vang, bạn cần biết cách chọn ly phù hợp. Nếu uống vang trắng, bạn nên chọn cốc có miệng thon, bầu nhỏ. Nếu uống vang đỏ, bạn nên chọn ly to hơn so với vang trắng.

Khi rót rượu vang, bạn cũng không nên rót quá 1/2 ly thủy tinh. Bởi, trong quá trình uống, muốn đánh thức hương vị của rượu, bạn cần lắc nhẹ rượu trong ly để rượu dậy mùi thơm. Có như thế, bạn mới cảm nhận được vị nho, vị gỗ hay vị hoa cỏ khô trong ly rượu của mình.

Lựa chọn loại ly uống rượu vang

Điều đầu tiên mà bạn cần chú ý trong việc thưởng thức rượu vang. Đó là phải lựa chọn loại ly phù hợp với loại rượu mình định uống. Ly uống rượu vang trắng thường nhỏ hơn ly uống rượu vang đỏ, lý do là vì rượu vang trắng khi uống không cần phải oxy hóa như rượu vang đỏ. Khi uống rượu vang trắng, bạn nên chọn cốc có bầu nhỏ và miệng thon vì nó sẽ giúp lưu giữ hương thơm của rượu, giúp cho mùi vị được lưu lại lâu hơn.

Rượu nên được rót ra tối đa không quá 1/2ly thủy tinh

rót rượu vang
Rượu nên được rót ra tối đa không quá 1/2ly thủy tinh

Ngày nay, những món ăn Âu trong những bữa tiệc sang trọng đã dần trở nên không thể thiếu sự kết hợp với rượu vang. “Người tình” tuyệt vời khiến những món ăn trở nên đậm đà, tính tế hơn. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết và nắm được hoàn toàn những tiêu chuẩn cơ bản để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn. Nay chúng tôi mách bạn những quy tắc uống rượu vang đúng cách, chuẩn sành dưới đây để có được hương vị đạt chuẩn nhất.

Quy tắc đầu tiên khi bạn uống rượu vang. Rượu nên được rót ra tối đa không quá 1/2ly thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ sánh. Cũng như độ kết dính của rượu.Nếu có thể hãy xem nhãn trên chai rượu được làm từ giống nho gì. Bởi nhà sản xuất nào. Như vậy bạn có thể đánh giá tổng quan về loại rượu vang bạn chuẩn bị thưởng thức. Đối với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm. Chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

Cảm nhận mùi hương của rượu

Sau khi rượu được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống. Bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói, mùi hương từ thùng gỗ Sồi. Mùi nho, táo, vani hay một vài loại hoa quả nào đó.

Cầm ở chân đế ly và lắc nhẹ khi uống

Khi đã cầm ly rượu vang trên tay, đừng vội uống ngay lập tức như các loại rượu thông thường. Hãy lắc nhẹ ly cho rượu sóng sánh lên để quan sát kỹ hơn độ kết dính. Và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất các bước tiếp theo. Và bạn hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc. Hạn chế tiếp xúc với khu vực thân của ly vang. Hãy cầm ở chân ly để hạn chế ảnh hưởng tới hương vị nguyên bản của vang.

lắc rượu
Cảm nhận mùi hương của rượu

Cách thưởng thức rượu vang

Đây là công đoạn chính để cảm nhận chính xác hương vị của rượu vang. Sau khi nhận biết hương vị. Bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với ít một rượu vang. Bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này bạn chỉ ngậm một chút rượu vang trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên. Bởi đó là một cách cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để những giọt rượu từ từ lan toả khắp lưỡi trước khi vào cuống họng.

Từ từ mở mắt trong tư thế ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn. Hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoáng nhẹ mà ta không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị của mật ong, vani. Hương vị đặc trưng của cây cỏ thiên nhiên hiện diện trong rượu vang, mùi hương dịu dàng lan tỏa quyện với vị hơi cay nồng.

Trên đây là một số mẹo về rượu vang chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong những bữa tiệc sang trọng. Hay trong những lần thưởng thức rượu vang để cảm nhận những tinh hoa từ loại rượu tuyệt vời này. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm rượu vang và những chai rượu vang thượng hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *