Món sứa đỏ tuy quen mà lạ với thực khách Hà thành

Món sứa đỏ ở Hà Nội

Không thể phủ nhận rằng, ẩm thực Hà Nội đa dạng không chỉ về hương liệu mà đến những nguyên liệu cũng cực kỳ đa dạng. Tùy theo mùa mà ẩm thực Hà Nội sẽ có chút thay đổi. Trong đó, khu vực phố cổ là khu vực nức tiếng Hà thành với những món vỉa hè không chỉ ngon mà còn độc lạ trong mắt du khách. Ngoài các món ăn sử dụng nguyên liệu tại chỗ thì ẩm thực Hà Nội còn du nhập những nguyên liệu trên khắp vùng đồng bằng sông Hồng và cả vùng duyên hải Bắc Bộ. Món sứa đỏ trên vỉa hè Hà Nội không phải là món ăn mới nhưng chưa chắc ai cũng biết đến món ăn này.

Món sứa đỏ thu hút thực khách bởi là món ăn lạ miệng, thêm vị giòn giòn của sứa hòa với nước chấm được pha chế từ nhiều hương liệu khiến cho món sứa đỏ ở Hà Nội khác lạ so với bất kỳ vùng miền nào khác.

Món sứa đỏ không lạ nhưng không phải người Hà Nội nào cũng biết đến

Hàng năm, cứ đến mùa này, các gánh sứa đỏ trên phố cổ lại đông đúc, tấp nập bởi người ăn kéo đến rất đông. Hà Nội quả là mảnh đất có nền ẩm thực đa dạng, mùa nào thức nấy. Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng Giêng, người ta lại tấp nập với một mùa sứa đỏ mới đến. Nhắc đến sứa đỏ thì không phải món gì quá lạ lẫm, thế nhưng không phải ai ở Hà Nội cũng biết dù cứ đến mùa là lại rộ lên khắp các con phố cổ.

Món sứa đỏ
Món sứa đỏ xuất hiện ở hầu khắp các con phố cổ Hà Nội

Sứa đỏ là món ăn chơi rất quen thuộc ở Hà Nội. Giống như rươi, sứa đỏ cũng chỉ có mùa chứ không phải có quanh năm. Mùa sứa đỏ thường diễn ra vào khoảng 25, 26 tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch. Món sứa đỏ này có xuất xứ từ Hải Phòng, thế nhưng cũng đã “làm mưa làm gió” rất nhiều năm ở Hà Nội. Theo lời kể của nhiều người, sau khi bắt sứa đỏ phải cho ngay vào thùng nước có sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, tanh, mà lại có màu đỏ hấp dẫn hơn. Điều này làm nên hương vị lạ lạ bên trong từng miếng sứa mà các loại sứa khác không có được.

Mùa này, các gánh hàng rong bán sứa lại bắt đầu đông đúc, tấp nập người đến ăn. Không phải ai cũng thích, thậm chí biết đến món này. Thế nhưng với những người đã ăn nhiều, mà thích, thì lại giống như “nghiện” luôn. Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn hơn. Tùy vào sở thích cá nhân, có người thích ăn phần thân sứa hơn. Cũng có người lại thích cái độ dai và giòn của chân sứa.

Thưởng thức món sứa đỏ cũng là một cái gì đó độc đáo với thực khách

Cách ăn sứa đỏ cũng vô cùng đặc biệt. Mỗi miếng sứa lớn được ngâm cùng với quất cho thơm và bớt mùi tanh. Sau đó sẽ được cắt thành miếng vừa ăn. Những món ăn kèm nhất định phải đầy đủ gồm đậu nướng, cùi dừa cắt miếng; lá tía tô, kinh giới, mắm tôm. Lấy một lá tía tô và kinh giới thật to, thêm miếng đậu. Miếng dừa, đặt một miếng sứa lên trên rồi cuộn lại. Sau đó chấm vào mắm tôm đã đánh sủi bọt. Sứa mát như thạch, ăn với đậu nướng và dừa bùi bùi. Thêm mùi thơm của rau tía tô, kinh giới, lại chấm với mắm tôm rất hấp dẫn.

Món sứa đỏ Hà Nội
Thưởng thức món sứa đỏ

Sứa đỏ quả thật rất kén người ăn, không phải ai cũng thích ăn sứa đỏ. Quả đúng như vậy, bởi sứa gần như không có vị. Nếu tinh ý lắm mới thấy được chút khác lạ bên trong miếng sứa. Thứ làm nên hương vị của món này chính là những món ăn đi kèm. Thế nhưng, nếu không có miếng sứa đỏ ở trong đó, thì món ăn lại chẳng còn gì thú vị nữa. Bởi vậy mới nói, ăn sứa đỏ phải đúng cách, phải đầy đủ nguyên liệu thì mới ngon được. Sứa đỏ chỉ có mùa, nên những ai yêu thích đều tranh thủ thời điểm này để đi ăn. Khắp Hà Nội cũng chỉ có vài gánh sứa đỏ và đều tập trung ở mạn phố cổ. Như Hàng Chiếu, Đường Thành, Ô Quan Chưởng, ngõ Thanh Hà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *