Mách bạn cách chọn ly uống rượu vang chuẩn như chuyên gia

cách chọn ly uống rượu vang

Tìm hiểu về thế giới rượu vang, bạn sẽ thấy để biết cách thưởng thức rượu vang cũng lắm công phu. Mỗi một loại rượu sẽ phù hơp với ly khác nhau. Và, bạn phải chọn được đúng loại ly thì muốn cảm nhận hết hương vị thơm ngon của loại rượu đó. Cách chọn ly uống rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là chọn ly có độ dày ra sao. Miệng của ly uống rượu rộng hay hẹp. Chân đế của ly uống rượu cao, thấp, độ dài của chân đế như thế nào… Đồng thời, khi chọn ly, bạn cũng cần biết cách chọn miệng ly có kích cỡ phù hợp với rượu.

Chỉ riêng ly thưởng thức rượu vang cũng được chia làm 4 loại khác nhau. Bạn cần hiểu rõ đặc trưng của từng loại ly để lựa chọn sao cho hợp lý nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn ly uống rượu thích hợp.

Mỗi loại ly phù hợp với từng loại rượu khác nhau

Chọn chiếc ly phù hợp với từng loại rượu cũng giống như chọn tri kỷ vậy. Đó là một nghệ thuật đòi hỏi không ít công phu. Nhiều anh bạn của tôi khoe rằng nhà có rất nhiều loại rượu quý, hảo hạng. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Người sành điệu còn phải chú trọng đến từng loại ly sẽ “nâng niu” từng loại “hảo tửu” khác nhau. Đầu tiên, ta nên nói về rượu vang, loại rượu đa dạng và rất phổ biến. Ly rượu vang khá đa dạng về chủng loại cũng như kích cỡ. Về cơ bản, đặc điểm chung của ly rượu vang là chân cao, thân bầu và miệng ly rộng. Những đặc điểm này giúp người uống không chỉ thưởng thức được vị mà còn ngửi được hương thơm và chiêm ngưỡng màu sắc của rượu.

Khi chọn ly cho rượu vang, bạn nên chọn loại trong suốt và không có bất cứ màu sắc hoặc hoa văn trang trí. Đừng chọn ly màu vì nó sẽ cản trở bạn đánh giá đúng màu sắc và độ sánh của rượu. Những chiếc ly có trang trí hoa văn cũng khiến bạn phân tâm khi thưởng thức rượu. Ly trong suốt trông có vẻ nhàm chán nhưng chính sự đơn giản đó lại tôn lên giá trị của một chai rượu ngon. Ly rượu vang khá đa dạng về chủng loại cũng như kích cỡ.

chọn ly uống rượu
Mỗi loại ly phù hợp với từng loại rượu khác nhau

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách chọn ly uống rượu vang

Độ dày của thành ly phù hợp với rượu vang

Độ dày của thành ly cũng là một vấn đề bạn nên quan tâm. Cho dù bạn dùng một chiếc ly trong suốt nhưng thành ly quá dày sẽ tạo ra khúc xạ và làm cho việc đánh giá màu sắc cũng như độ sánh không còn chính xác. Những chiếc ly với thành mỏng sẽ tốt hơn hết.

Chất liệu của ly uống rượu vang

Chất liệu ly là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng rượu. Những loại ly làm từ nhựa sẽ làm hương vị rượu giảm đi rất nhiều. Bạn chỉ nên dùng ly nhựa trong những buổi dã ngoại, cắm trại vì chúng tiện dụng và khó vỡ. Ly làm bằng thủy tinh là một lựa chọn tốt, tuy nhiên chất lượng thủy tinh cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Những loại thủy tinh chất lượng thấp sẽ làm ly kém trong và ảnh hưởng đến việc đánh giá màu sắc và chất lượng rượu. Bạn nên chọn loại ly làm bằng thủy tinh cao cấp vì chất liệu này không chỉ trong mà còn có độ cứng trội hơn những loại khác.

Kích cỡ của chân đế

Ly rượu vang thường có chân cao để người uống cầm nhằm hạn chế độ ấm của lòng bàn tay tác động lên thành ly, làm ảnh hưởng đến hương vị rượu. Những năm gần đây đã xuất hiện loại ly uống vang không có chân. Điều này bắt nguồn từ việc rượu vang được dùng trong những bữa tiệc và người uống không cầm ly rượu trên tay thường xuyên như tại các bữa tiệc đứng. Tuy nhiên, hơi ấm từ tay người uống cũng sẽ tác động đến chất lượng rượu dù ít hay nhiều. Do đó, ly rượu có chân cao vẫn là lựa chọn tối ưu.

Kích thước ly rượu vang

Kích thước ly cũng cần được chú ý để phù hợp với từng loại rượu. Rượu vang được phục vụ trong ly có kích thước lớn để bạn có thể đảo nhẹ ly và làm dậy hương thơm của rượu. Thông thường, rượu vang được rót từ 1/2 – 2/3 ly. Do đó, ly có kích thước lớn sẽ giúp bạn rót được đủ lượng rượu cần thiết mà vẫn có thể đảo ly dễ dàng khi thưởng thức. Ly vang đỏ thường có dung tích từ 12 – 16oz (khoảng 355 – 473ml). Vang trắng được phục vụ trong ly có kích cỡ nhỏ hơn, từ 10 – 12oz (khoảng 296 – 355ml).

ly uống rượu vang
Kích thước ly rượu vang

Thể tích này không chỉ đảm bảo không gian chứa vang mà đồng thời tạo nên thú tao nhã cho người sành: Đó là thói quen đưa đẩy, đảo nhẹ chân ly để chất lỏng này sóng sánh quanh thành ly. Nhờ thế mà các phân tử rượu va chạm và toả ra hương dậy thơm cho vang thêm phần quyến rũ.

Việc chọn loại ly phù hợp sẽ giúp trải nghiệm của bạn trở nên hoàn hảo. Điều này tương tự việc bạn chọn một chiếc cà vạt phù hợp cho bộ suit của mình. Chiếc cà vạt đúng điệu sẽ làm bộ suit của bạn hoàn hảo hơn. Do đó, bạn cần chú ý đến những chi tiết nhỏ và đừng tiếc tiền cho những chiếc ly thủy tinh cao cấp vì chúng thực sự xứng đáng với giá trị của bạn.

Các loại ly uống rượu vang phổ biến

Ly Collins glass

Hay còn gọi là high ball phù hợp với hầu hết mọi loại thức uống và cocktail. Loại ly này có thân cao và miệng hẹp nên thích hợp để dùng cho các loại cocktail ít mùi.

Ly Old fashioned glass

Hay còn gọi là rocks glass thường được dùng cho các loại rượu mạnh uống với đá. Thân ly lớn và miệng ly rộng giúp chứa được nhiều đá và dễ khuấy hơn. Bên cạnh đó, miệng ly rộng giúp người uống thưởng thức được hương thơm của rượu tốt hơn.

Ly Flute thưởng thức champagne

Ly Flute
Ly Flute thưởng thức champagne

Thường được gọi là ly champagne, có dáng cao và thon với chân cao và miệng ly nhỏ. Do rượu champagne và rượu sparkling có nhiều bong bóng khí và mùi nhẹ nên loại ly uống champagne có thân dài và thon để lưu bong bóng khí càng lâu càng tốt.

Ly Cocktail glass miệng rộng, chân cao

Cocktail glass có dạng hình phễu với miệng rộng và chân cao. Do có dung tích nhỏ nên cocktail glass thường được ướp lạnh trước khi phục vụ do không thể chứa nhiều đá. Chân ly cao có tác dụng giảm hơi ấm của tay người uống tác động vào thành ly và làm ảnh hưởng đến mùi vị của cocktail.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *