Leo núi nhưng lại bị say độ cao bạn cần phải làm những gì?

Kinh nghiệm khi đi leo núi

Đã có rất nhiều những trường hợp tai nạn đáng tiếc không thể ngờ có thể diễn ra trong mọi chuyến tham quan và du lịch. Đặc biệt hơn là khả năng xảy ra những sự cố khi bạn kết hợp giữa du lịch và thể thao sẽ càng cao. Bạn sẽ làm gì khi bị chứng say độ cao trong lúc bản thân đang leo núi? Có thể nói đến nay vẫn có rất nhiều người chủ quan vào sức khỏe của mình. Tuy nhiên chúng thực sự là điều đáng để cảnh báo.

Bạn sẽ hoàn toàn không thể biết chắc bản thân có thể khỏe mạnh đến đâu. Đặc biệt khi tham gia vào những hoạt động thể thao khi đi du lịch như bơi lội hay điển hình là leo núi. Sẽ rất  dễ dàng để một sự cố nhỏ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, và cả cuộc vui trong ngày du lịch của bạn sẽ trở nên thảm họa. Vậy việc bạn cần làm chính là tìm hiểu những cách khắc phục và tự bản thân có thể hỗ trợ chính mình trong những tình huống nguy cấp đó.

Sự cố sức khỏe có thể xảy ra khi tham gia leo núi

Sự cố sức khỏe có thể xảy ra khi tham gia leo núi
Sự cố sức khỏe có thể xảy ra khi tham gia leo núi

Những năm gần đây Trekking và Hiking đang dần trở thành những lựa chọn du lịch đầy thử thách và hấp dẫn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân; đặc biệt là trong những chuyến khám phá thiên nhiên. Thì bạn cần nắm một số kiến thức cơ bản để tránh rơi vào tình trạng nguy hiểm. Triệu chứng khiến người tham gia leo núi rơi vào tình trạng đau đầu, khó thở. Nếu nghiêm trọng chúng rất có thể dẫn đến tử vong.

Đi du lịch chúng ta thường quen với khái niệm say tàu, say xe, say sóng. Thế nhưng đến với bộ môn leo núi thì nên làm quen với một khái niệm mới: say độ cao. Vì thế bạn cần phải nắm bắt rõ đặc điểm cũng như cách khắc phục tình trạng này khi tham gia leo núi.

Tìm hiểu về việc say độ cao

Say độ cao là phản ứng vật lý của cơ thể khi lên cao đột ngột so với tốc độ điều chỉnh của cơ thể. Chúng sẽ gây ra tình trạng khó khăn trong việc hấp thụ oxy. Phần lớn con người có thể lên tới độ cao từ 1.500 đến 2.400 m trong 1 ngày mà không gặp vấn đề gì. Nhưng khi lên độ cao quá 2.400 m lượng oxy ít hơn. Nguyên nhân là do áp suất không khí thấp khiến khiến cơ thể gặp một số dấu hiệu của triệu chứng say độ cao. Và mức độ phụ phụ thuộc vào sức chịu đựng của mỗi người.

Những triệu chứng say độ cao cần chú ý

Các triệu chứng thường gặp là đau đầu từ nhẹ đến nặng kèm theo choáng váng. Bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi. Nghiêm trọng hơn có thể trở ngất xỉu hoặc khó thở. Môi và móng tay tím tái. Tuy nhiên không phải tất cả đều có có triệu chứng giống nhau. Vì vậy hãy thận trọng quan sát sự thay đổi của cơ thể. Bởi vì nếu không phát hiện sớm và kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bạn phải làm những gì khi bản thân bị say độ cao?

Uống thuốc

Nên uống thuốc chống say trước khi leo núi
Nên uống thuốc chống say trước khi leo núi

Có nhiều loại thuốc khác nhau có thể giúp kiểm soát tác động của chứng say độ cao. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng đúng cách và hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người. Trong trường hợp nghiêm trọng hãy nhanh chóng tìm sự hỗ trợ y tế ở nơi gần nhất. Ngoài việc chuẩn bị một thể lực tốt, cũng cần bổ sung các kiến thức cần thiết cho chuyến đi.

Hãy xuống nơi thấp hơn

Ngay khi cảm nhận các triệu chứng say độ cao, chúng ta cần đi xuống nơi có độ cao thấp hơn. Cách này sẽ giúp cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Đây là cách khắc phục nhanh và an toàn nhất trong trường hợp này. Vì thế bạn nên đặc biệt quan tâm và chú trọng đến những biểu hiện của cơ thể

Tập thích nghi với độ cao mới

Trong trường hợp không thể ngay lập tức xuống nơi có vị trí thấp hơn hoặc các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ. Bạn có thể ở yên tại chỗ, dành thời gian để nghỉ ngơi. Hãy tập thích nghi với độ cao mới. Chú ý cung cấp nước và tinh bột đồng thời thư giãn để cơ thể dần dần thích nghi.

Chuẩn bị thể lực tốt

Say độ cao đôi khi chỉ là một triệu chứng nhẹ, nhưng nếu không được quan tâm đúng mức có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Để chuyến leo núi trở nên trọn vẹn, chúng ta cần chuẩn bị một thể lực thật tốt cùng các kiến thức cơ bản để xử lý các tình huống phát sinh trong chuyến đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *