Khám phá văn hóa thưởng thức uống soju của người Hàn Quốc

uống soju của người Hàn Quốc

Soju là một trong những loại rượu truyền thống tại Hàn Quốc. Nếu như trước đây chỉ có rượu Soju vị truyền thống thì nay có rất nhiều hương vị như: khoai tây, khoai lang, táo, nho, cafe,… Nồng độ của rượu Soju rất nhẹ, nó chỉ khoảng 12 – 14% nên loại rượu này được người dân cực kỳ yêu thích. Muốn thưởng thức rượu Soju với hương vị mạnh hơn vị nguyên bản, bạn nên lắc mạnh chai trước khi uống. Sau đó, vỗ nhẹ vào cổ chai rượu rồi khi đó mới mở nắp để thưởng thức. Vào mùa đông, người ta thường hâm nóng rượu Soju lên để thưởng thức.

Trong văn hóa thưởng rượu của người Hàn Quốc, khi uống rượu Soju, bạn cần rót rượu ra ly. Và, nếu bạn được người lớn tuổi hơn rót rượu mời, bạn cần nâng ly bằng cả 2 tay để thể hiện sự tôn trọng.

Rượu soju – Rượu truyền thống của Hàn Quốc

Mỗi nước thường nổi tiếng với loại rượu đặc trưng. Ở Hàn Quốc – đất nước làm mưa làm gió với làn sóng Hàn Quốc Hallyu có Soju hay còn gọi là Sochu. Rượu soju ngoài vị truyền thống xuất hiện thêm rất nhiều soju vị hoa quả thơm ngon. Rượu Soju loại được yêu thích và bán chạy hơn bất kỳ nhãn rượu nào khác không chỉ ở Hàn quốc và trên khắp năm châu. Rượu soju được làm từ gạo, lúa mì, lúa mạch,…. Ngày nay, soju còn được làm từ khoai tây, khoai lang. Và cũng xuất hiện thêm các vị soju hoa quả như táo đào bưởi cam nho cafe.

Rượu soju
Rượu soju truyền thống của Hàn Quốc

Soju không phải là một thương hiệu rượu, tên gọi này để chỉ loại rượu chưng cất rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất ở Hàn Quốc. Rượu soju hàn quốc bao nhiêu độ? Chúng có nồng độ nhẹ chỉ khoảng khoảng 12 đến 14% với soju hoa quả, vị truyền thống nặng hơn một chút chưng nhìn chung chúng có nồng độ thấp chỉ tương đương vang. Người Hàn Quốc thường có một số nguyên tắc trong uống rượu như tôn trọng vai vế, tuổi tác, quy định về cách rót rượu hay khi uống trước mặt người lớn tuổi. Soju đang dần trở thành loại đồ uống được yêu thích trên toàn cầu và bán chạy hơn bất kỳ thương hiệu rượu nào khác trên thế giới, theo Nextshark. Tuy nhiên, nhiều người không thực sự biết uống một chai soju đúng cách.

Văn hóa thưởng thức uống soju của người Hàn Quốc

Theo Koreaboo, thực khách trước khi uống soju cần lắc mạnh chai để tăng mùi vị lên mức cao nhất, sau đó vỗ nhẹ vào cổ chai rồi mới bắt đầu mở nắp. Rượu soju có thể uống lạnh vào mùa hè hoặc hâm nóng vào mùa đông. Ngoài ra, có một số quy tắc cần nhớ:

rót rượu soju
Văn hóa thưởng thức uống soju của người Hàn Quốc
  • Chén rượu soju đầu tiên luôn phải được uống cùng nhau chứ không thưởng thức một mình.
  • Luôn sử dụng ly thuỷ tinh để uống. Không uống trực tiếp từ chai.
  • Người Hàn Quốc không tự rót rượu vào ly của mình. Thay vì thế họ sẽ rót đầy cho người khác và đợi được rót lại.
  • Nếu được người lớn tuổi hơn rót rượu, bạn phải cầm ly bằng cả hai tay. Và đầu hơi cúi thấp để tỏ lòng tôn trọng.
  • Tương tự, luôn dùng hai tay để rót đầy cốc rượu. Tay trái đỡ phần thân chai còn tay phải đặt phía trên.
  • Khi uống rượu trước mặt người lớn tuổi, cần quay mặt sang một bên sau đó mới uống.
  • Ngoài ra, bạn thà lén đổ rượu đi còn hơn là từ chối uống. Bởi điều này được coi là mất lịch sự.
  • Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng mọi người xung quanh bạn không ai phải ngồi với một chiếc ly rỗng.

Tạm kết

Rượu Soju Hàn quốc và rượu gạo hàn quốc được người dân Hàn Quốc sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn, bữa tiệc từ bình dân đến sang trọng. Đặc biệt là với các món lẩu, Nướng BBQ. Rượu soju biểu tượng văn hóa xứ hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *