Giải đáp thắc mắc không được dựa vào cửa sổ máy bay khi ngủ

Ngủ dựa cửa sổ trên máy bay

Có rất nhiều điều mà bạn không được làm khi đang ngồi trên một chuyến bay. Một trong số những việc làm điển hình đó chính là việc dựa vào cửa sổ máy bay, đặc biệt là khi bạn muốn ngủ. Nhiều tiếp viên hàng không đã có rất nhiều cảnh báo về thói quen này của khách. Tuy nhiên vẫn có một số đối tượng vì không hiểu rõ nguyên nhân nên vẫn cố chấp dựa vào cửa sổ máy bay để ngủ.

Bạn sẽ khó có thể nghĩ ra những nguyên nhân đáng sợ mà tiếp viên hàng không có thể biết đến và cảnh báo bạn không nên làm hành động ngủ dựa vào cửa sổ. Tuy nhiên hành động này nên được nhiều người biết đến và né xa càng nhiều càng tốt. Vì cơ bản chúng có thể giúp bạn có được giấc ngủ ngon, nhưng chúng cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe vốn có của bạn.

Nguyên nhân không nên dựa vào cửa sổ máy bay

Nguyên nhân không nên dựa vào cửa sổ máy bay
Nguyên nhân không nên dựa vào cửa sổ máy bay

Ghế cạnh cửa sổ máy bay là một trong những chỗ ngồi được yêu thích nhất. Thế nhưng để dựa vào đó để ngủ không phải là điều nên làm. Theo tiếp viên người Mỹ Linda Ferguson, người có kinh nghiệm bay 24 năm trên bầu trời. Cô cho biết đây lại là bộ phận bẩn nhất trên máy bay. Lý do là hành khách thường xuyên ho, hắt hơi. Ngoài ra họ còn có thể chạm tay bẩn, tóc bết vào cửa sổ máy bay.

“Nguyên tắc của tôi là không bao giờ chạm tay hoặc đưa miệng, mặt gần cửa sổ. Và điều đó giúp tôi không bị ốm”, Linda nói. Ghế cạnh cửa sổ máy bay luôn được những hành khách chọn trước tiên để có tầm nhìn ra ngoài. Và đây cũng là nơi mà nhiều người có thói quen tựa đầu khi ngủ. Có thể nói chúng là nơi giúp bạn cảm thấy dễ chịu trong mọi chuyến bay. Nhưng chúng cũng chính là nơi có thể khiến bạn phát bệnh vì vi khuẩn.

Những cuốn tạp chí trên máy bay cũng có thể gây hại cho sức khỏe

Cửa sổ không phải là nơi bẩn duy nhất trên máy bay
Cửa sổ không phải là nơi bẩn duy nhất trên máy bay

Cửa sổ không phải là nơi bẩn duy nhất trên máy bay. “Nếu quét đèn cực tím khắp cabin, tôi nghĩ mọi người sẽ sững sờ khi thấy những nơi vi khuẩn tập trung”, Linda cho biết. Bàn đựng đồ ăn, ngăn đựng tạp chí phía sau ghế máy bay cũng là những vị trí nhiều vi khuẩn. Chính vì chúng rất ít khi được dọn dẹp giữa các chuyến bay trong ngày. Không ít tiếp viên còn chứng kiến hành khách gác chân trần lên các khay đựng đồ ăn. Hoặc thậm chí là thay tã bẩn cho con trên đó. Họ từng nhặt ra tất bẩn, túi nôn đã sử dụng; bã cao su hay kẹo mút dở, thậm chí là móng chân, tay… trong ngăn đựng tạp chí trong nhiều chuyến bay.

Trong bối cảnh đại dịch, nhiều hãng hàng không đang áp dụng quy định bắt buộc hành khách đeo khẩu trang trên suốt chuyến bay. Và đặc biệt là phải thực thi các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn chặt chẽ hơn. Dù vậy, Linda vẫn khuyên hành khách sử dụng bình xịt khử khuẩn hoặc khăn lau chứa cồn. Chúng sẽ giúp mỗi người có thể vệ sinh mọi bề mặt quanh ghế ngồi. Cô cũng nhắc nhở hành khách cần thường xuyên vệ sinh bằng dung dịch rửa tay khô chứa ít nhất 60% cồn hoặc dùng nước và xà phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *