Du lịch Hồ Noong ở xứ Hà Giang khiến du khách mê mẩn

Du lịch Hồ Noong ở xứ Hà Giang khiến du khách mê mẩn

Nhắc đến Hà Giang, nhiều người sẽ chỉ nhớ đến Công viên địa chất toàn cầu hay cao nguyên đá Đồng Văn. Nhưng thường quên mất một vẻ đẹp hoang sơ rất thơ mộng, đó là hồ Noong. Không phải là một bờ hồ vắng gió với những gợn sóng. Hồ Noong mang vẻ đẹp riêng khi là khu rừng nổi trên mặt nước. Hồ Noong cũng được xếp vào top “bồng lai tiên cảnh” trên mặt hồ của Việt Nam. Diện tích mặt nước của hồ không cố định mà thay đổi theo các mùa trong năm. Nằm giữa khu rừng nguyên sinh rộng hàng trăm ha. Đã giúp cho hồ Noong có được khung cảnh hoang sơ như “tiên cảnh” giữa đời thực. Hãy cùng chúng tôi du lịch Hồ Noong trong bài viết này nhé.

Không chỉ nổi tiếng với cao nguyên đá Đồng Văn – Công viên địa chất toàn cầu hay những cung đèo hiểm trở tuyệt đẹp, Hà Giang còn nổi tiếng với vẻ đẹp huyền bí, hấp dẫn của hồ Noong – nơi từ lâu đã được mệnh danh là nơi “Bồng Lai”, thu hút một lượng lớn khách du lịch hằng năm.

Đôi nét về Hồ Noong

Hồ Noong là một hồ nước ngọt đã có từ rất lâu. được trải rộng khắp bản Noong I và bản Noong II. Với diện tích mặt nước rộng khoảng 80ha (vào mùa mưa), 20ha (vào mùa cạn), bao quanh là rừng nguyên sinh bao trùm rộng tới trên 700ha, rừng “bồng bềnh” giữa hồ Noong có cảnh sắc hoang sơ đến kỳ thú. Sống trên mặt nước và dưới lòng hồ có rất nhiều động, thực vật sinh sống tạo nên sự phong phú và đa dạng cho Hồ Noong.

Đôi nét về Hồ Noong
Đôi nét về Hồ Noong

Nguồn nước cung cấp cho Hồ Noong là những khe nước ngầm trong hang đá. Từ hai dãy núi của cánh rừng nguyên sinh nơi Hồ Noong uốn mình tựa vào vách núi. Ngoài ra còn có ba hang nước ngầm nối với dòng sông Lô. Chính vì vậy mỗi khi nước dâng vào mùa mưa có những đàn cá ngược dòng sông Lô. Bơi theo dòng nước tràn lên vào trú ngự với Hồ Noong. Cá sinh sống ở nơi đây bao gồm rất nhiều loài. Có cả cá da trơn và các loài cá chỉ có nơi đây mới có.

Hồ Noong được hình thành từ lâu lắm rồi, cùng với tên đất, tên làng “Bản Noong” đã có từ bao đời nay. Cứ từng nhóm, từng nhóm vác hom, giỏ, vác lưới ùa ra hồ cùng bắt cá, vợt tôm. Hết buổi, tất cả tôm, cá được dồn cả lại rồi chia đều trong tiếng cười như tan cả vùng hồ vàng óng. Những con người vẫn luôn miệt mài với ruộng nương cần mẫn, dải khói lam chiều hoà lẫn trong những hàng cây cộng hưởng với tiếng cười trẻ thơ càng tô điểm thêm nét đẹp duyên dáng cho Hồ Noong.

Cảnh sắc hoang sơ kỳ thú ở Hồ Noong

Với diện tích mặt nước thay đổi tùy mùa. Nằm giữa cánh rừng nguyên sinh rộng gần 100ha bao quanh. Khiến cho nơi đây có cảnh sắc hoang sơ kỳ thú. Điểm đặc biệt là trong lòng hồ có những gốc cây xanh tốt nhưng cũng có những gốc cây khô. Tạo nên một cảnh quan khá thú vị. Hồ Noong là hồ đất ngập nước. Đây là loại địa hình đặc biệt. Bởi hồ vừa có thể nuôi trồng thuỷ sản, vừa có thể trồng trọt rau màu.

Cảnh sắc hoang sơ kỳ thú ở Hồ Noong
Cảnh sắc hoang sơ kỳ thú ở Hồ Noong

Nếu ai đã một lần đến với Hồ Noong Hà Giang thì sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tiềm ẩn nơi đây mà thiên nhiên đã ưu đãi cho Hồ Noong. Đó là vẻ đẹp của những cánh rừng nguyên sinh và núi đá vôi ở hai bên bờ hồ. Có diện tích khoảng 101,9ha tạo thành vách bờ của Hồ Noong. Hình thành nên địa thế cho Hồ lúc như vầng trăng, lúc như con mãnh long vòi cuồn cuộn sóng nước vào mùa lũ.

Vì đến nơi đây du khách được thưởng thức bầu không khí trong lành. Hoà quyện với những giải khói lam triều ẩn hiện bên những tán cây. Từ những ngôi nhà sàn của người dân tộc Tày như những sợi tơ mỏng. Nhẹ nhàng bay theo gió về trời vào những buổi chiều buông sắc tím. Tiếng mõ trâu văng vẳng nơi xa, tiếng lục lạc của đàn dê. Tất cả những điều ấy tạo nên vẻ đẹp, sự yên bình của một vùng quê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *