Động Lùng Khúy – Đệ Nhất Hang Động Trên Cao Nguyên Đá

Động Lùng Khúy - Đệ Nhất Hang Động Trên Cao Nguyên Đá

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã ít nhất một lần nghe đến cái tên cao nguyên đá Đồng Văn. Nhưng “Động Lùng Khúy” là một cái tên rất lạ. Thực chất, động Lùng Khúy là một hang động nhiều năm tuổi thuộc khu vực cao nguyên đá Đồng Văn. Chỉ trong ngày đầu tiên đặt chân đến hang động này, chúng ta sẽ phải “đứng ngồi không yên: trước vẻ đẹp vô cùng lộng lẫy, huyền ảo, tựa như một tuyệt tác thiên nhiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về động này ở Hà Giang.

Động Lùng Khúy được phát hiện trên Công viên địa chất toàn cầu – Cao nguyên đá Đồng Văn. Động Lùng Khúy nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ khoảng 10km. Theo các chuyên gia, đây là di sản có nhiều giá trị về địa chất, địa mạo và du lịch. Chiều dài toàn hang hơn 300m, ngoài ra Lùng Khúy còn sở hữu nhiều hệ thống nhánh rẽ khác. Tạo một cái nhìn tổng quan giống như một mê cung bí mật.

Động Lùng Khúy nằm ở đâu?

Hang Lùng Khúy nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ (Hà Giang) trên 10 km, thuộc thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ. Hang động nằm ở lưng chừng một quả núi. Với thời tiết không có sương mù, đứng ở cửa hang có thể quan sát toàn bộ khu vực xã Cán Tỷ (Quản Bạ). Lùng Khúy được thiên nhiên ưu ái. Khiến ai đã từng một lần may mắn đến đây cũng phải thốt lên rằng: “Đây là động đẹp nhất trong các hang động”.

Động Lùng Khúy nằm ở đâu?
Động Lùng Khúy nằm ở đâu?

Huyện Quản Bạ mở cửa chào đón du khách vào tham quan hang Lùng Khúy từ năm 2015 đến nay. Thu hút gần nhiều lượt du khách trong và ngoài nước. Lùng Khúy ban đầu được người dân địa phương phát hiện khi tìm thấy bãi phân dơi ở gần khu vực cửa hang. Từ thị trấn Tam Sơn, mất chừng 8 km đường ô tô và 2 km đường leo bộ để tới cửa hang.

Lùng Khúy – Đệ nhất hang động Hà Giang

Phía trong hang động còn khá nguyên sơ. Từ bên dưới cũng như trên mái vòm của hang động có vô số nhũ đá. Chúng được kiến tạo với các hình dạng khác nhau. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nhũ đá trắng, trong suốt theo dạng thạch nhũ, rèm nhũ. Nhiều sợi nhũ dài 1-2 m màu trắng xếp thành hình răng lược. Tựa như một chiếc đàn đá khổng lồ. Ngoài ra, hang còn có những nhũ đá lớn như một tòa tháp. Hay như một cây hoa long lanh trong vắt.

Diện tích trong lòng hang khá rộng, nhiều chỗ có nhũ đá đứng riêng lẻ hoặc xếp thành quần thể tạo nên cảnh tượng kỳ quan hiếm thấy. Những tháp kim được hình thành từ nhũ đá, các hình thù đa dạng gợi nhiều liên tưởng. Có chỗ bạn sẽ thấy những ”cây ngọc cẩu” bằng đá với đầu nhọn và xếp lên nhau. Không chỉ một cây, mà cả ”rừng ngọc cẩu” (một loại nấm nổi tiếng Hà Giang).

Vào Lùng Khúy bạn như lạc trong một thế giới riêng của hang động. Từ bức tường đá vừa mềm mại vừa sừng sững, uy nghiêm. Cho đến những chùm đèn điệu đà như nở hoa trên tường đá. Có bức tường đá được mệnh danh là “cây đàn thần”. Với những âm thanh kỳ lạ phát ra mỗi khi dùng tay gõ nhẹ vào. Từng dải đá như một phím đàn với âm điệu khác nhau.

Truyền thuyết về động Lùng Khúy

Hang động Lùng Khúy Hà Giang trùng với tên của bản Lùng Khúy nhỏ xinh của đồng bào dân tộc người Mông sinh sống phía dưới chân núi. Trước khi đưa vào khai thác du lịch, nơi này gắn chặt với đời sống tâm linh người Mông bản Lùng Khúy. Vì thế, bà con bảo vệ và giữ gìn động rất nghiêm ngặt.

Truyền thuyết về động Lùng Khúy
Truyền thuyết về động Lùng Khúy

Khách du lịch Hà Giang về thăm động Lùng Khúy sẽ được nghe về truyền thuyết thú vị. Theo đó, chuyện kể đôi trai gái người Mông gắn liền sự tích giếng nước động Lùng Khúy. Xưa kia, cao nguyên đá bị hạn hán nặng khiến cho chim muông, cỏ cây không thể sống nổi. Đồng thời, cuộc sống người Mông trên núi cũng cực kỳ khốn khó, họ chỉ biết trèo lên núi cao để cầu trời mưa giải cơn khát.

Trời thiêng đã thấu và ban cho bản Lùng Khúy mạch nước nhỏ, chính là giếng thần nằm trong hang động và cử thần Rồng xuống trần gian để cai quản. Ở hạ giới, thần Rồng hóa thành chàng trai người Mông xin trời ban mưa. Không chỉ cây cối tốt tươi, mà các cô gái Mông dùng nước thần cũng ngày càng tươi tắn, xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *