Chị em hãy bỏ túi những mẹo nhỏ không bị cay mắt khi cắt hành tây

mẹo nhỏ không bị cay mắt khi cắt hành tây

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao cắt hành tây gây ra nước mắt và làm thế nào để tránh nó? Hành tây thường có 3 phần gồm lớp vỏ mỏng bên ngoài (thường có màu nâu nhạt), bên trong là những “vảy” mọng nước màu trắng mà chúng ta thường ăn, và phần củ. Khi bạn cắt bỏ rễ hoặc mầm của hành tây, nó sẽ tiết ra một loại enzyme. Enzyme này phản ứng với phần còn lại của hành tây và giải phóng một loại khí. Khi khí này gặp nước, nó tạo ra axit. Điều đó có nghĩa là mắt của chúng ta sẽ có một lượng axit nhất định do phản ứng của khí này và nước mắt khiến mắt bị cay.

Vì vậy, nếu bạn không muốn “khóc thét” mỗi khi cắt một củ hành tây, hãy thử những cách sau để không bị cay mắt khi cắt thái hành tây.

Một số mẹo tránh cay mắt khi cắt hành tây

  • Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ món đồ ăn nào khi cắt hành: Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào trong miệng của bạn sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.
  • Dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao: Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên hai mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt
Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ món đồ ăn nào khi cắt hành
Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ món đồ ăn nào khi cắt hành
  • Làm lạnh hành trước khi dùng dao cắt hành: Để cắt hành không bị cay mắt bạn rửa sạch hành để ráo nước rồi bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 10 phút nếu để ngăn mắt thì 30 phút. Nếu không có tủ lạnh bạn có thể ngâm hành trong nước đá. Các tế bào của hành khi bị lạnh sẽ phản ứng chậm hơn với không khí như vậy khi cắt mắt bạn sẽ công bị cay.
  • Cắt hành dưới nước: Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.

Sử dụng một số công cụ để tránh cay mắt

  • Con dao sắc: Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc; được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một. Hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.
  • Nến: Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành. Để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.
  • Bật quạt: Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.
  • Ngậm bánh mì: Nếu bạn ngậm một miếng bánh mì hay một miếng bánh quy trong miệng khi cắt hành. Thì bạn sẽ không cảm thấy cay mắt. Vì khi bạn ngậm thức ăn trong miệng thì mũi sẽ ít bị kích thích hơn. Khi đó bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.
  • Giấm: Bạn hòa nước và giấm ăn với tỷ lệ 50/50 sau đó xịt lên mặt thớt và dao. Thì khi cắt hành sẽ không bị cay mắt. Vì giấm có khả năng làm giảm phản ứng của lưu huỳnh.
Con dao sắc
Con dao sắc

Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá trước khi xắt

Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí. Mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành. Cách này được giới thiệu qua chương trình Food Detectives. Và được xem là cách hiệu quả nhất để giảm cay mắt khi cắt hành. Cho hành tây vào ngăn lạnh cũng là một mẹo hay. Nhưng nên lưu ý không để hành tây cạnh táo hoặc khoai tây. Và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *