Bỏi túi một số mẹo trang trí món chay giúp tăng tính hấp dẫn, đẹp mắt

Bỏi túi một số mẹo trang trí món chay giúp tăng tính hấp dẫn, đẹp mắt

Ngày nay trong đời sống con người hiện đại thì nhu cầu ăn uống không chỉ dừng lại ở mức ăn cho no nữa. Mà giờ đây người ta càng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến yếu tố hương vị và cả cách trang trí món ăn. Thông thường mọi người hay nghĩ các món chay khá đơn điệu và sẽ kém đẹp mắt khi thiếu mất đi chủ thể chính là “thịt”. Nhưng điều này không đúng đâu nhé. Bạn vẫn có thể thưởng thức những món chay thơm ngon, dinh dưỡng mà vẫn rất hấp dẫn thu hút mắt nhìn khi biết đến một số cách trang trí món chay ngay sau đây.

Trong bài viết sẽ chia sẻ cho bạn một số cách trang trí món chay trên các loại dĩa ăn như thế nào là phù hợp, cùng với một số phương pháp để tạo được điểm nhấn tốt hơn cho món chay. Từ đó món chay nhà bạn sẽ trông bắt mắt hơn, kích thích vị giác và sự thích thú cho các thành viên trong nhà tốt hơn.

Trang trí món chay trên các loại dĩa

Để có được những món ăn chay với sự bày trí tỉ mỉ, đẹp mắt. Điều đầu tiên cần làm là bạn phải nắm được các nguyên tắc lựa chọn và sử dụng các loại đĩa cho phù hợp.

Cách trang trí trên dĩa tròn

Loại đĩa này khá thông dụng ở mỗi gia đình. Bạn có thể trang trí theo 1 góc trong đĩa hoặc chia đều xung quanh. Sử dụng đĩa tròn khi bạn muốn làm nổi bật món ăn chính bên trong. Vì những món ăn được trang trí xung quanh sẽ tạo độ sâu cho món nằm ở trung tâm. Bên cạnh đó, việc có thể tận dụng các không gian có trong đĩa cũng sẽ giúp trình bày được nhiều món hơn. Ví dụ như món xào, món nộm,…

Theo đó có thể dùng thêm các nguyên liệu để trang trí đẹp mắt cho dĩa. Ví dụ như: dưa chuột màu xanh kết hợp với màu đỏ cà chua, màu cam của cà rốt. Tuy nhiên, dùng các nguyên liệu này khi trang trí bạn nên chú ý đến kích thước đĩa. Phân bổ lượng thức ăn và cách tỉa hoa sao cho phù hợp.

Cách trang trí trên dĩa tròn
Trang trí cơm chay trên dĩa tròn với hình ảnh hoa sen

Trang trí trên dĩa bầu dục

Bạn có thể đặt món chay chính dọc theo chiều dài hoặc chỉ 1 bên của đĩa. Hãy lưu ý những khoảng trống còn thừa khá nhiều ở vành đĩa (nếu trang trí theo chiều dọc). Và khoảng trống ở phần còn lại (nếu trang trí 1 bên đĩa). Đây là phần diện tích lý tưởng để trang trí các chi tiết khác mà không làm mất giá trị của món chay chính của bạn. Ngoài ra, bạn có thể đặt món chính tại 1 điểm trên đĩa bầu dục để tạo sự nổi bật. Có thể cho thêm các món chay khác chồng lên món chính. Tuy nhiên cần lưu ý không nên quá nhiều sẽ làm che kín món ăn bên dưới.

Lưu ý khi trang trí trên dĩa vuông, dĩa chữ nhật

Khi sử dụng đĩa vuông và đĩa chữ nhật, bạn cần tránh không trang trí món chay theo hình vòng tròn, vòng cung. Điều này sẽ tạo nên cảm giác thiếu hụt, không đầy đặn. Vì đây là khi các không gian trên đĩa bị bỏ trống nhiều. Cách tốt nhất là trình bày món ăn chay của bạn dọc theo lòng đĩa hoặc viền xung quanh đĩa.

Lưu ý khi trang trí trên dĩa vuông, dĩa chữ nhật
Cách trang trí món chay trên dĩa vuông, chữ nhật phù hợp

Những cách trang trí các món chay đẹp mắt

Tạo được độ cao làm điểm nhấn cho món ăn

Nếu trên cùng 1 đĩa món chay của bạn bao gồm món chính và các món ăn kèm thì đây là gợi ý cho bạn. Thường thấy nhất là với các món pasta, mỳ Ý. Bạn sẽ dùng kẹp hoặc nĩa để xoắn chúng cao lên. Như vậy vừa tạo thêm không gian cho bạn bày trí thêm các món phụ. Đồng thời vừa tạo nên sự nổi bật dùng nhờ độ cao ấy. Bạn cần lưu ý khi đưa nhiều món lên cùng 1 đĩa, phân chia bố cục và vị trí các món cho hợp lý và hài hòa để món chay trông cân đối nhé!

Nên chia đều các phần món ăn trên dĩa

Bạn hãy chia đều các phần bằng nhau cho các món ăn và áp dụng thêm cách trang trí “độ cao tạo điểm nhấn”. Vậy thì bạn không cần lo lắng về món chính sẽ kém hấp dẫn đi.  Hay là tổng thể món ăn không có điểm nhấn nữa rồi. Việc kết hợp bày trí nhiều món chay khác nhau sẽ giúp cho đĩa thức ăn của bạn vừa đa dạng, phong phú. Lại vừa tăng thêm sự hấp dẫn và không bị ngán.

Hiệu ứng dĩa trên dĩa

Hiệu ứng dĩa trên dĩa
Dùng hiệu ứng dĩa trên dĩa để tạo điểm nhấn cho món ăn

Món ăn của bạn sẽ có điểm nhấn hơn nhờ cách đặt các chén, đĩa, muỗng, ly,… khác lên nhau 1 cách hợp lý. Ưu điểm lớn nhất cho cách trang trí này là hương vị các món ăn sẽ không bị hòa lẫn vào nhau. Bởi vì chúng đã được đặt trên các dụng cụ khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng không cần kỳ công để tạo độ cao, thấp cho các món ăn được bày biện. Việc của bạn là lựa chọn món ăn nào sẽ đặt vào vị trí nào cho phù hợp. Hãy lựa chọn tùy theo mục đích và tính chất riêng từng món ăn. Ví dụ như nếu là món cơm và súp thì bạn cần cho súp vào chén, rồi cho lên trên đĩa cơm với các món ăn kèm. Nó sẽ trông hấp dẫn hơn đấy.

Lựa chọn màu sắc thu hút mắt nhìn

Món ăn sẽ càng thu hút và bắt mắt hơn nhờ vào việc sử dụng nhiều thực phẩm có màu sắc khác nhau. Đây là cách tạo điểm nhấn cho món chay của bạn. Chỉ cần cân nhắc việc kết hợp các màu sắc với nhau sao cho hài hòa là có thể tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn của bạn ngay rồi! Không nên bày nhiều màu trên đĩa thức ăn vì sẽ làm rối mắt. Bạn nên sử dụng những màu nhạt, mát mắt như xanh của dưa chuột, đỏ của cà rốt… vì vừa dễ trang trí vừa mang lại hiệu quả cao. Mức độ trang trí nên dừng ở mức vừa phải.

Trên đây là những cách trang trí món ăn chay được gợi ý đến bạn. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng trang trí món ăn cho mình nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *