Bỏ túi cách chọn mua và bảo quản cà rốt đúng cách

Chọn cà rốt tươi ngon

Cà rốt được biết đến là một trong những loại rau củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong cà rốt có hàm lượng vitamin C, vitamin A và caroten khá cao nên việc sử dụng hợp lý cà rốt làm nguyên liệu chế biến món ăn hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng giống như các loại rau củ quả khác, cà rốt muốn ngon và giữ được chất dinh dưỡng thì người dùng phải lựa chọn cẩn thận và bảo quản cà rốt đúng cách.

Cách bạn chọn cà rốt khi mua sắm là rất quan trọng. Tuy nhiên, bí quyết bảo quản cà rốt tươi ngon và đúng cách cũng không kém phần quan trọng. Cho dù bạn đông lạnh cà rốt, để trong tủ lạnh hay ngâm chúng, bạn vẫn phải làm đúng cách để giữ chúng tươi ngon và giữ được nhiều vitamin nhất. Vậy làm thế nào để bảo quản cà rốt tốt nhất? Mời các bạn theo dõi bài viết sau để giải đáp thắc mắc này.

Chọn cà rốt tươi ngon

Trước hết, để chọn được cà rốt ngon thì người dùng cần chọn củ có màu tươi sáng, đẫm màu, quả có thịt chắc và nặng,… Phần cuống cà rốt phải còn nguyên, không bị rụng, úa. Đặc biệt là tránh chọn những củ to, có lá và cành ở gốc bởi những củ này thường không ngọt và chứa ít dưỡng chất. Bên cạnh đó. Tuyệt đối không lựa chọn những củ bị hỏng, bị dập do những củ này không còn độ ngọt tự nhiên. Cũng như dưỡng chất trong củ khi để quá lâu. Sẽ bị chuyển khóa thành các độc tố không tốt cho sức khỏe. Người dùng cũng không nên những củ mà sờ vào thấy lạnh do người bán có thể đã ướp lạnh, thậm chí không biết thời gian bảo quản lạnh của cà rốt là bao lâu rồi.

Chọn cà rốt tươi ngon
Chọn cà rốt tươi ngon

Một điều cần nhớ trong việc chọn cà rốt là nên chú ý tới mục đích sử dụng. Nếu dùng để trang trí món ăn, nên chọn củ tròn đều, không cong, ít mắt. Những củ cà rốt với kích thước trung bình dễ chế biến hơn củ cà rốt to. Cà rốt non thường nhiều đường và mềm nhưng không có hương vị đặc trưng như cà rốt già. Tránh chọn những củ cà rốt có đốm hoặc nứt, ngọn héo, đầu củ có màu xanh.

Bảo quản cà rốt lâu hỏng

Thông thường, để cách bảo quản cà rốt là trước khi cho vào tủ lạnh. Các bà nội trợ sẽ cắt bỏ phần ngọn của củ cà rốt. Cách làm này giúp cà rốt không bị mất độ ẩm cũng như các chất dinh dưỡng bên trong. Khi cho vào tủ lạnh nên bọc cà rốt trong bọc bong bóng để giữ độ ẩm cho củ cà rốt. Với cách làm này cà rốt sẽ giữ được sự tươi ngon trong khoảng 2 tuần. Một lưu ý nữa khi bảo quản cà rốt là không nên rửa cà rốt; hay thái nhỏ để bỏ tủ bởi khi rửa qua nước sẽ khiến cà rốt nhanh hỏng. Dễ thối rữa cũng như làm hao hụt các chất dinh dưỡng.

Bảo quản cà rốt lâu hỏng
Bảo quản cà rốt lâu hỏng

Bên cạnh tủ lạnh thì nhiều người còn bảo quản cả rốt bằng cách để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, cà rốt khi để bên ngoài sẽ dễ bị mềm nên nếu muốn cà rốt cứng; và giòn hơn bạn có thể ngâm cà rốt với nước đá. Có thể dùng màng xốp hơi để bảo quản cà rốt. Màng xốp hơi có tác dụng duy trì độ ẩm cần thiết, giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon đến 2 tuần. Không nên dùng túi ni lông vì dễ làm cà rốt bị thối rữa. Nên chế biến ngay khi mua hoặc bảo quản tối đa là 2 tuần để đảm bảo nhận đủ hàm lượng dinh dưỡng của cà rốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *