Bí kíp nhỏ để chọn trứng và bảo quản trứng đúng cách

Trứng gà

Trứng là một loại thực phẩm phổ biến, có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ăn trứng. Trứng rất giàu vitamin, khoáng chất và chứa nhiều thành phần kháng viêm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Một quả trứng trung bình chứa 6,8g protein. Một số protein có trong lòng trắng và lòng đỏ đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm. Trứng cũng chứa nhiều khoáng chất có lợi như canxi, selen, sắt, phốt pho; vitamin A, B1, B2, PP, beta-caroten, axit folic. Chúng ta cần phải học cách bảo quản trứng để có thể sử dụng.

Quan trọng hơn, đây là dạng sinh học có sẵn ở nồng độ cao trong trứng nấu chín, cho phép cơ thể dễ dàng hấp thụ hầu như tất cả các chất dinh dưỡng từ trứng.  Tuy nhiên, trứng phải tươi, không bị ôi thiu thì mới an toàn và bổ dưỡng. Vì vậy, bạn cần biết cách chọn trứng ngon và bảo quản trứng đúng cách để tránh nguy cơ ngộ độc.

Cách chọn trứng có chất lượng tốt

Để biết trứng còn tốt hay không có thể chọn bằng cách nhìn quả trứng tươi là trứng có vỏ sạch, màu đỏ hồng, lắc trứng không thấy có tiếng kêu.

  • Soi trứng trên một nguồn sáng: nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở hai đầu trứng, mắt nhìn trứng ở một phía, còn phía kia trên nguồn sáng từ mặt trời hoặc ánh sáng của ngọn đèn đỏ. Quan sát xem phần bên trong của trứng có vết máu không, có ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ không? Khi soi trứng tươi thấy màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1cm, đường bao quanh cố định không di động. Nếu trứng đã để lâu không tươi, khi soi có vết màu đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1,5cm. Trứng hỏng, trứng thối, trứng mốc khi soi thấy màu sắc không đồng đều, có thể có màu xám đục.
  • Phương pháp lắc trứng: cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu.
  • Thả trứng vào dung dịch nước muối 10%: khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy, có nghĩa là trứng đã để 3 – 5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày.
Cách chọn trứng có chất lượng tốt
Cách chọn trứng có chất lượng tốt

Bảo quản trứng đúng cách

Khi mua trứng nên chọn những quả trứng tươi, mới để có thể bảo quản được lâu hơn. Trứng mua về không rửa sạch với nước mà dùng khăn mềm ướt lau sạch rồi đem cất trữ. Nếu trứng không lau sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể gây bệnh. Nhiều người có thói quen để đầu to của trứng xuống dưới, đầu bé lên trên nhưng làm vậy không đúng. Theo kinh nghiệm, để trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, nên lưu ý lúc nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại.

Không nên để trứng ở cửa tủ lạnh vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên. Vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách tốt nhất, sau khi lau sạch trứng, gói trứng vào giấy báo. Hoặc cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ. Không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Vì lúc này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn nên trứng sẽ mau hỏng hơn.

Đảm bảo thời gian bảo quản trứng

Đảm bảo thời gian bảo quản trứng
Đảm bảo thời gian bảo quản trứng

Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3 – 5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng. Chỉ nên mua trứng được lưu trữ ở nơi mát mẻ; kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn; bảo đảm trứng không quá hạn; chỉ chọn mua trứng đã kiểm dịch.

Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axit acetic (có trong chanh, dấm). Để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Để phân biệt cần quan sát kỹ càng: Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g. Trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g. Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *