Bật mí mẹo làm sạch lông trong tổ yến thô trước khi sử dụng

mẹo làm sạch lông trong tổ yến thô trước khi sử dụng

Tổ yến thô vô cùng quý giá đối với sức khỏe con người. Để chế biến được phải có cách nhặt lông chim hiệu quả. Bài viết này xin chia sẻ với mọi người cách nhặt lông chim yến nhanh nhất! Có thể bạn chưa biết yến sào thô? Tổ yến thô là tổ yến nguyên tổ, còn lông, chưa qua chế biến. Nếu bạn có nhiều thời gian hoặc tay có thể chế biến nhiều món ăn thì nên mua loại yên nguyên chiếc. Tuy nhiên, nhiều bạn thắc mắc tổ yến có nhiều lông như vậy thì làm sao để làm sạch. Hãy yên tâm. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách nhặt lông chim nhanh nhất, sạch nhất.

Có người đã chỉ ra rằng nếu chẳng may ăn phải lông chim trong tổ yến thô sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng điều này chỉ đúng với một số sợi lông cực nhỏ nằm bên trong tổ. Bởi vì những sợi lông này tương đối không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có khả năng chúng sẽ bị bỏ sót trong quá trình làm sạch. Tình trạng này là do số lượng lông của chim yến khá ít, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng, chúng tôi vẫn khuyến cáo khách hàng cố gắng nhặt sạch lông chim yến càng nhiều càng tốt.

Những đồ dùng cần thiết để làm sạch tổ yến thô

 • Một chậu nước nhỏ màu trắng để dễ dàng thấy lông chim.
 • Kẹp gắp lông chim : 1 chiếc
 • Ray sạch : 1 cái.
 • Muỗng : 1 chiếc.
 • Đĩa đựng yến sạch : 1 chiếc.

Các bước làm sạch tổ yến thổ

làm sạch tổ yến thổ
Làm sạch tổ yến thổ
 • Bước 1: ngâm tổ yến thô trong chậu nước sạch trong khoảng 1 đến 2 tiếng tùy vào độ dày của yến mà ngâm cho đến khi nào tổ yến tơi ra để dễ dàng nhặt lông.
 • Bước 2 : Sau khi tổ yến đã tơi ra, tiến hành vớt yến để cho ráo nước cho vào một đĩa sau đó chuẩn bị một bát nước sạch. Sau đó hãy tiến hành nhặt những lông lớn đến những lông nhỏ và những tạp chất bám trên tổ yến. Bát nước sạch sẽ là nơi chúng ta làm sạch nhíp sau mỗi lần dùng nhíp để nhặt lông.
 • Bước 3 : Sau khi đã tiến hành nhặt lông lần một chúng ta tiếp tục làm sạch yến với những tạp chất nhỏ khó nhặt. Đây có lẽ là bước tỉ mỉ nhất khi sơ chế tổ yến còn lông. Bạn cần tiến hành gắp từng mẩu yến nhỏ bỏ vào ray bên trong một chậu nước sạch. Hãy dùng đũa khuấy nhẹ để làm rơi rụng tất cả các lông chim và những tạp chất khó nhặt. Bạn cần tiến hành nhanh ở công đoạn này, không để yến ngâm trong nước quá lâu dẫn đến mất các chất khoáng trong tổ yến.
 • Bước 4 : Làm tương tự như bước 3 thêm một lần nữa. Lúc này tổ yến đã được sạch lông nhưng bạn vẫn có thể nhặt lại lông theo yêu cầu của cá nhân.

Nhớ bảo quản tổ yến trong tủ lạnh

 • Bước 5 : Nếu phần yến sau khi được làm sạch mà vẫn chưa được dùng tới, bạn hãy để phần yến này trong ray đến khi yến thật khô rồi mới đem yến bảo quản trong tủ lạnh. Trong trường hợp yến còn ướt mà bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm yến bị hư.
 • Bước 6 : Chúng ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng. Quý khách chú ý: khi tiến hành chưng cách thủy cho đến khi nồi chưng bắt đầu nổi bọt sôi là vừa. Bắt xuống và cho đường phèn vào (số lượng tùy theo khẩu vị). Có nhiều khách khi chưng yến thường bỏ thêm vài lát gừng mỏng để khử mùi tanh của yến, thế nhưng điều đó không thật sự tốt vì gừng có tính hỏa, yến có tính thanh nhẹ, nên kết hợp như vậy sẽ giảm đi chất lượng của yến.

Bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông

Bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông
Bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông
 • Tổ yến sau lúc ngâm, để ráo nước cũng như cho vào hủ có nắp đậy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hay ngăn đá.
 • Nếu bạn có thời gian thực hiện nhặt lông yến một lần để sử dụng cho sau này. Bạn nên nắm vững cách bảo quản chúng để giữ được chất lượng sản phẩm.
 • Nếu khách hàng chưa buộc phải sử dụng tới lượng yến đã nhặt lông. Bạn bắt buộc để vào ray khiến thật ráo nước sau đó cho vào tủ lạnh. Tránh tình trạng tổ yến còn vướn nước tuy nhiên cho vào tủ lạnh qua một thời gian ngắn dẫn tới hư hỏng.
 • Khi đã nhặt lông rồi bạn có khả năng sử dụng chúng thực hiện một số món ăn bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.
 • Nếu thực hiện chưng cách thủy phải cho vào đó 1 lát gừng nhằm khử mùi tanh vốn có của yến. Khi nước sôi bạn tắt bếp cho con đường phèn vào.
 • Tránh tình trạng bỏ đường phèn cùng khi với yến. Nó dẫn đến hiện tượng yến không nở ra, một số chất dinh dưỡng có trong yến không ra hết. Khiến cho người sử dụng không hấp thụ được những chất dinh dưỡng.
 • Ngoài ra nên lưu ý rằng đối với các yến sào tổ thật bạn nên dùng ngay. Hay bảo quản trong 1 tuần – 1 tháng. Tránh để lâu dài khiến cho nó mọc nấm mốc nguy hiểm cho sức khỏe.

Những lưu ý khi làm tổ yến thô còn lông

Phần yến đã qua xử lý được làm sạch phải để khô nước
Phần yến đã qua xử lý được làm sạch phải để khô nước

Phần yến đã qua xử lý được làm sạch phải để khô nước rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản. Yến sào được coi là một trong những món ăn bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng và quý giá. Tuy nhiên có khá nhiều người thiếu kiến thức trong việc chế biến. Đã làm mất đi một số chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Cũng có thể là dùng không đúng phương pháp khiến cơ thể không hấp thu tối đa; được các chất dinh dưỡng có trong yến. Chính vì thế mà chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý khi dùng yến sào:

 • Không ngâm tổ yến thô trong nước nóng trong công đoạn làm sạch lông. Vì ngâm trong nước nóng sẽ làm tan yến và mất đi một số chất dinh dưỡng.
 • Không dùng bất cứ một chất gì để tẩy rửa tổ yến ngoài nước sạch.
 • Thời gian ngâm yến không được quá lâu vì quá lâu sẽ làm mất chất của yến.

Trên đây là cách nhặt lông yến, làm sạch tổ yến thô nhanh nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng của tổ yến. Hãy chia sẻ cách này với nhiều người để tổ yến luôn mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *