Bảo quản hải sản tươi lâu như thế nào là đúng cách?

Bảo quản hải sản tươi lâu

Khi đi du lịch biển hay bất cứ thành phố biển nào, nhiều người muốn mua hải sản mang về nhưng ngại đi đường xa, bảo quản không đúng cách sẽ khiến hải sản bị ươn, mất ngon. Đừng lo, chúng tôi chia sẻ bài viết này sẽ mách bạn cách bảo quản hải sản đi xa để giữ được độ tươi ngon lâu nhất, cho bạn thoải mái mang về làm quà hay chế biến món ăn chiêu đãi gia đình. Hải sản khi đánh bắt vào bờ sau một thời gian sẽ không còn tươi, có thể bị ươn, thối theo nhiệt độ môi trường. Vì vậy, cần có phương pháp bảo quản hải sản để đảm bảo dinh dưỡng và tươi lâu.

Mỗi loại hải sản đều có những đặc tính khác nhau nên cách bảo quản cũng khác nhau. Nếu biết cách bảo quản hải sản tươi sống phù hợp với từng loại. Bạn sẽ giữ được độ tươi ngon của hải sản lâu nhất có thể.

Đóng gói hải sản đúng quy cách

  • Đối với những loài cá biển thì nên cắt từng khúc một rồi cho lên bếp than hoa nướng dở lên. Sau đó đặt từng miếng cuốn vào giấy báo và đóng hộp.
  • Đối với tôm sú, ghẹ, mực tươi, ốc hương, ngao, sò… Thì nên đóng vào thùng xốp, cứ rải một lớp đá lạnh say nhỏ rồi lại rải một lớp tôm sú hay mực tươi… Sau đó đậy nắp và băng kín cho lên xe, nếu cẩn thận thì bọc thêm một lớp nilon bên ngoài thùng xốp.
  • Cua bể thì ta nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng khoảng từ 2 đến 5 con một cho dễ xách. Sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy ít nước vào và tránh để phơi nắng. Cách này cua có thể sống cả tuần mà không bị hao thịt.
Đóng gói hải sản đúng quy cách
Đóng gói hải sản đúng quy cách

Cách bảo quản hải sản tươi lâu

  • Với các loại như sò, ốc, nghêu thì bạn chỉ cần cho chúng vào túi vải sạch. Sau đó vảy ít nước để giữ độ ẩm là có thể giữ chúng được 1 – 2 ngày bên ngoài mà không cần cho vào tủ lạnh.
  • Với các loại hải sản như hàu, điệp thì bạn nên cất vào những chiếc hộp và để riêng trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể lấy phần thịt của chúng ra cho lên đĩa. Sau đó vắt chút chanh lên và để một góc riêng trong tủ lạnh xa các loại thực phẩm khác.
  • Các loại cá biển và mực thì bạn nên loại bỏ phần ruột và lớp da bên ngoài. Bọc kín chúng trong lớp bao nhựa sạch rồi cho vào tủ lạnh.
  • Đối với tôm thì bạn có thể cắt râu rồi bỏ phần đầu, cho chúng vào một bát nước. Sau đó cho lên ngăn lạnh là bạn có thể để rất lâu mà tôm vẫn còn tươi.
  • Khi sơ chế cần nhẹ nhàng tránh gây dập nát hải sản sẽ khiến chúng dễ hỏng hơn.

Hiện nay, bên cạnh cách bảo quản trong tủ lạnh, tủ mát mà các bà nội trợ hay dùng. Thì còn một thiết bị bổ trợ là kho lạnh – dùng trong các nhà hàng, siêu thị; nhà máy chế biến sản xuất hải sản, đồ đóng hộp… Nhiệt độ trong kho lạnh luôn ở mức âm sâu. Có thể điều chỉnh tùy theo điều kiện bảo quản của sản phẩm. Hải sản được bảo quản đảm bảo an toàn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Cách chế biến hải sản tươi

Vì hải sản tươi sống thường được cất trên ngăn đá nên khi muốn chế biến. Thì bạn nên để chúng xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông. Còn nếu bạn muốn chế biến ngay thì có thể dùng lò vi sóng. Hay để chúng dưới vòi nước lạnh để rã đông. Công ty cổ phần địa ốc Wiki Tránh dùng nước nóng để rã đông. Vì nó có thể khiến cho hải sản dễ bị dính vi khuẩn hơn và mùi vị cũng không ngon nữa.

Cách chế biến hải sản tươi
Chế biến hải sản tươi

Khi làm món hải sản hấp thì bạn nên đặt chúng cách mặt nước khoảng 7 cm. Là độ cao thích hợp nhất và nhớ để lửa nhỏ và đậy thật kín để hơi nóng không thoát ra. Khi nước đã sôi thì tắt lửa đi và để khoảng 4 đến 9 phút nữa; cho hải sản chín tiếp rồi mới mở nắp ra. Chú ý không nên để quá lâu vì hải sản có thể bị khô và mất đi vị ngọt vốn có của chúng.

Hải sản làm món nướng rất thích hợp chính vì vậy nếu bạn muốn nướng chúng; bằng lò nướng hay lò vi sóng thì nên bọc hải sản bằng lớp giấy bạc. Sau khi đã tẩm ướp gia vị và nướng ở nhiệt độ 200 đến 230oC. Nếu nướng bằng bếp than thì trước khi cho hải sản lên vỉ nướng bạn nên phết lên vỉ một lớp dầu trước. Khi nướng thì bạn phải chú ý lật vỉ đều tay và nhớ phết dầu ăn lên hải sản để tránh chúng bị khô và dễ cháy sẽ mất ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *